- Hãy chọn lựa những chồi giống tốt trước khi ghép. Chúng phải thật khỏe mạnh, đừng ngẫu nhiên chọn đại mà phải chọn những chồi còn trong giai đoạn tiềm sinh. Nhờ thế mà cây ghép sẽ có thể đánh thức chúng. Nếu chồi của bạn đã bắt đầu sinh trưởng mất rồi thì chúng sẽ đòi hỏi nhiều dưỡng chất hơn khả năng cung cấp của cây ghép, cũng sẽ không có đủ thời gian để mối ghép liền lại, chồi non sẽ khô chết. Vì thế, chồi giống cần có thời gian để quen dần và phụ thuộc vào cây mới trước khi bắt đầu phát triển.
- Trước tiên bạn cần đánh dấu những vị trí bạn muốn cho ra một cành mới trên thân cây. Có thể dùng một viên phấn hoặc dung dịch bút xóa để đánh dấu lên vỏ cây. Khi làm dấu xong, hãy làm bong lớp vỏ sần sùi già cỗi ở những vị trí ấy bằng một con dao cũ. Vỏ cây gỗ thông khá cứng và có mủ, nên đừng dùng lưỡi dao chuyên dùng để tỉa chồi vì nó sẽ bị mòn.
- Sau đó lau sạch các vết đánh dấu trên vỏ cây. Tiếp theo hãy chuẩn bị chồi giống đầu tiên. Một số người đề nghị rằng hãy cắt tất cả các chồi giống cùng lúc và để ngay trước mặt để tỉa ngay khi cần. Nhưng tốt nhất là chỉ nên cắt từng chồi khi cần sử dụng đến, điều này sẽ tránh cho việc chồi bị khô héo. Chỉ khi bạn là một người ghép chiết cây chuyên nghiệp với hàng trăm mối ghép đang chờ thì mới phải cắt chồi sẵn thành từng nhóm như vậy thôi! Hãy dùng cây kéo xén nhẹ nhàng cắt chồi non được chọn.

- Nên bỏ bớt một số lá nhọn trên chồi mới cắt, chỉ để lại 4 – 5 cặp lá là được. Hãy dùng kéo xén vì tước chúng bằng tay có thể làm hỏng chồi giống.
- Lúc này thì chồi giống đã được chuẩn bị nhưng chưa được tỉa xén. Bây giờ việc cần làm là chuẩn bị xén thân cây để ghép. Dùng chiếc dao đục, đặt lưỡi của nó chếch phía trên điểm sẽ ghép một góc khoảng 30 – 35 độ, rồi xén xuống. Thao tác này được dùng cho các cành nằm ở phần dưới của thân cây. Còn đối với các cành phía trên gần đỉnh, hãy tạo vết cắt sao cho cành mới sẽ mọc theo hướng tự nhiên nhất có thể.

- Việc xén tỉa chồi giống là việc quan trọng nhất. Thao tác này cần được thực hiện trên một bề mặt nhẹ êm để tránh làm hỏng chồi và làm mòn lưỡi dao. Bắt đầu tỉa nhát đầu tiên ở một bên mặt chồi như hình chụp. Kết thúc nhát cắt ngay vị trí đã cắt chồi ra khỏi cành khi nãy. Sau đó lật mặt bên kia và thực hiện một nhát cắt giống như vậy ở vị trí đối diện nhưng dài hơn một chút.

- Phần dưới cùng của chồi nên được tỉa phẳng phiu. Nếu nó có dạng góc, hãy tỉa lại sao cho 2 vết cắt giao nhau một cách chính xác. Nếu không thì mặt tiếp xúc của chồi sẽ không ghép được với gốc ghép. Những thao tác cắt tỉa này cần được thực hiện nhanh chóng, dứt khoát và chính xác. Đó chính là điều cốt yếu góp phần thành công cho quá trình ghép cây.

- Sau đó, lập tức đặt chồi giống lên gốc ghép. Bề mặt dài hơn tiếp xúc dọc theo mặt gỗ của gốc ghép. Càng tiếp xúc với mặt gỗ sâu bên trong thì cơ hội ghép thành công càng cao.

- Tiếp theo cần phủ lớp rêu ẩm lên phần mới ghép để giữ độ ẩm. Dùng dây chuyên dùng nối mối ghép buộc chỗ nối lại. Chừa một đoạn dây hơi dài ra để bạn có thể dùng cho bước tiếp theo. Lấy túi ni-lông phủ lên chồi mới ghép, cẩn thận phủ cả những lá nhọn của nó, phần miệng túi ni-lông được cắt hở ra thì đối diện với thân cây. Sau đó thì buộc miệng túi ni-lông lại một cách bảo đảm, chú ý phủ luôn cả lớp rêu ẩm để chúng không thể lan ra ngoài miệng túi. Bởi như vậy sẽ làm mối ghép mất hết độ ẩm và bị khô.