Trồng lan nói chung và địa lan nói riêng đều phải tuân thủ theo 02 nguyên tắc

a) Nguyên tắc dinh dưỡng.

- Địa lan truyền thống được lưu truyền từ xưa đến nay bằng phương pháp sinh sản vô tính. Vì vậy cây giống khi tách ra phải to khoẻ vẩy giả – củ phải căng tròn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để phát triển và sinh sản. khi tách lan trước đây các nghệ nhân kiêng lấy dao cắt mà phải lấy tay vặn. Mỗi tay cầm một củ và vặn ngược chiều nhau cho đến khi hai thân đó đứt rời nhau tuyệt đối không được cầm mỗi tay một củ mà bẻ ngang sang hai bên tay. Có như thế thì trong quá trình vặn sẽ làm chỗ tiếp giáp giữa hai cây co thắt chặt lại – thắt chặt các ống mao dẫn để giữ cho cây không mất nước. Khi ra lan cố gắng hạn chế tới mức tối thiểu những tổn thương của rễ, vì rễ lan rất dòn nên dễ gẫy. rửa sạch khóm lan mới tách đó rồi mới cắt bỏ những chỗ lá thối và rễ thối, nhớ là chỉ bỏ lá thối thôi còn lá có già mấy cũng để đấy vì lan hấp thụ dưỡng chất đa phần bằng lá và ở những cây già thì đa phần là rễ đã hỏng.nhiều người sợ cây lan mất nước do thoát hơi ở lá nên cắt bớt lá đi (đó là 1 sai lầm mà nên hạn chế sự thoát hơi nước bằng cách đưa lan vào chỗ râm mát). Rễ lan gẫy ở đâu là cắt ngay ở đó bạn đừng tiếc, một vết gẫy của rễ mà không được cắt đi thì đấy là nơi phát sinh ra nốt thối và phá hỏng hoàn toàn phần rễ còn lại cũng như mầm bệnh tấn công lên cây lan.

- Ngày nay ta có thể dùng dao để cắt – tách lan. Vết cắt đứt ngọt các ống mao dẫn khiến cây bị chẩy nhựa ở vết cắt rất nhiều nếu la không vít lại. Không nên lấy que sắt nóng dí vào đây, nhiệt độ cao sẽ làm chết một số mắt ngủ tập trung chủ yếu ở khu vực này. Trước đây người ta hay lấy vôi bôi vào vết cắt ngày nay ta lấy nhựa thông ngâm tan trong cồn bôi vào vết cắt ở thân cũng như vết cắt ở đầu rễ để chống mất nước. Khi thấy nhựa thông khô là đem trồng được ngay, trước đây họ hay hong cho cây lan một hai ngày về bản chất chỉ là đợi cho các vết cắt khô nhựa rồi mới trồng.

- Nên chọn đơn vị tách chiết khoẻ và chọn thời điểm tách chiết vào đầu mùa sinh trưởng nhằm giúp cây không mất nước, đảm bảo vệ sinh khi tách chiết đấy là nguyên tắc về dinh dưỡng.

b) Nguyên tắc về liều lượng.

- Về chất lượng cây con thì tách 3 giả hành cây con khoẻ hơn tách 2 giả hành, 2 giả hành cây con khoẻ hơn tách một giả hành, nhưng về số lượng cây con thì lại theo chiều ngược lại.

- Về thời gian thì chậu lan 3 năm mới tách thì tách thì tách đơn cây con vẫn khoẻ và đẻ sai hai năm tách thì bình thường còn một năm đã tách thì cây con rất yếu.

- Kinh nghiệm cho thấy một số nhà vườn vì chạy theo lợi ích mà hằng năm họ tách đơn các giả hành liên tục để cho cây đẻ nhiều. Cho nên một số nhà vườn bây giờ hay giữ lại những chậu đẹp để làm giống.

- Cho nên các cần lưu ý tới tới nguyên tắc: lựa chọn để sàng lọc giống tốt, đẻ khoẻ, sai hoa , tách cụm cho cây khoẻ và hai tới ba năm hãy san chậu.