- Vài năm trở lại đây, nét độc đáo “thương hiệu mai ghép bonsai Sài Gòn” không còn dừng lại ở số lượng 22 – 30 cánh màu trắng, vàng, xanh, đỏ như trước đây mà còn ở các chậu mai vàng “cổ”. Tức là gốc càng lâu năm càng tốt, thân phải có nhiều nhánh, hoa có 9 – 12 cánh trở lên, nụ nở bung đều và phải có hương thơm, được uốn theo tứ diện, nhiều tầng, nhiều thế. Tuy nhiên, với những người không sành thì việc chọn một cây mai đẹp không phải là chuyện đơn giản.- Theo cách chọn mai của nhiều người, khi chọn mua mai về chơi tết, người mua phải chú ý những đặc điểm là mai có thân, cành, gốc và hoa toát lên yếu tố thiên, địa, nhân để mang nghĩa thiên thời địa lợi nhân hòa.

- Ông Bảy Sơn, chủ nhà vườn chuyên kinh doanh mai ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM hướng dẫn:
+ Đối với thân cây: nhìn bề ngoài, thân cây mai phải có tứ diện đều đặn. Thường thì loại bonsai phải có “thế bay” thể hiện qua bộ rễ nổi lên mặt đất, thế cây hơi lắc qua lắc lại. Gốc da phải sần sùi, chân nôm (rễ có khoảng trống trên không). Thân chính của cây phải lớn hơn, cao hơn các cành khác trong một cây. Các cành xung quanh phải cân xứng, hài hoà, cành dưới lớn hơn cành trên và nhỏ dần, tạo thành một hình tháp hoặc vòm tròn và phải to khỏe. Riêng người mua chỉ chọn cây mai có hoa để chưng tết thì không cần chú ý đến dáng của cây nhưng cành cây và nụ hoa phải nhiều.
+ Lá mai: Nếu mua mai sớm chưa tới ngày lặt lá thì bạn nên chọn những cây mai có lá rám và dưới nách lá có nhiều mắt. Lá rám có nghĩa lá hoa đã già và cây chỉ tập trung nuôi hoa. Còn dưới nách lá có nhiều mắt thì những mắt này sẽ cương lên thành chùm hoa. Mua mai về, đối với thời tiết ở TP.HCM đến rằm tháng chạp lặt lá thì nhiều khả năng hoa sẽ nở vào đêm 30 và sáng mùng một tết. Sau khi lặt lá chỉ cần tưới nước cho đất đủ độ ẩm, không nên tưới quá nhiều nước.
+ Hoa mai: Chọn hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị “tật”. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp, chứ đó không phải là tiêu chí chọn hoa mai đẹp. Lưu ý rằng việc chăm sóc cành mai trong điều kiện chưng trong bình cũng rất quan trọng. Nó giúp hoa nở được lâu, không chóng rụng. Nếu mua mai cận tết thì lúc này nụ hoa đã lộ rõ. Người mua nên chọn những cây có nhiều nụ, nụ to có cuống ngắn và mập tròn, đài ít lộ rõ các góc nhọn, đầu chỏm của nụ hơi tù sẽ nở ra hoa rất đẹp có rất nhiều cánh và các cánh khít với nhau. Còn những nụ có cuống hơi dài và gầy, đài hoa lộ rõ các góc nhọn như hình ngũ giác, búp hơi nhỏ, tóp lại, đầu chỏm nhọn như cái mũi dùi thì nhất định sẽ nở ra ít cánh và khoảng cách giữa các cánh thưa.