- Có những cây mai gặp mưa nên đã nở lác đác trước tết, người bán đã khéo léo cắt bỏ những hoa đã nở đi và mang ra bán. Người mua rất khó để phát hiện nhưng chỉ cần tinh ý một chút thì sẽ thấy, một chùm hoa bình thường thì có từ 5 – 7 bông nhưng nếu thấy chùm hoa chỉ còn lác đác vài ba bông thì chắc chắn những cây này đã bị nở hoa rồi.

- Một điểm cần chú ý là gốc mai, người mua nên chọn những gốc mai cứng, đất săn chắc. Những gốc mai này chứng tỏ được bứng vào chậu lâu, rễ đã bén đất. Còn những cây mai có gốc lỏng lẻo thì họ mới bứng vào chậu, cây sẽ bị chột, mua về cây sẽ bị héo, hai ba ngày là cây sẽ rụng hết hoa và nụ, nhất là đối với mai vàng năm cánh.

- Dân trong nghề còn truyền tai nhau có cả mẹo để giữ cho sắc màu hoa không chóng phai là tưới cho cây mai một ít phân đạm với nồng độ 3 – 5% mỗi lần trước khi hoa nở. Tuy nhiên không nên tưới phân có độ đạm cao khi cây mai đã nở hoa, vì như vậy nụ hoa sẽ bị rụng mất khá nhiều.

- Thời điểm tốt nhất để chọn mua mai là từ 26 – 27 tết. Vì lúc này mai đã phân bông, nụ hoa tròn căng nhưng vẫn chưa tách đài hé mở màu vàng của cánh hoa. Nếu chọn mua mai vào 28 – 29 tết, nên chọn cây mai đã có nhiều nụ to hết cỡ, nụ hoa bắt đầu chúm chím chút cánh vàng lộ ra ở đầu nụ.

- Nhà của cư dân đô thị thường ít khoảng không gian như có sân vườn, sân thượng, giếng trời để đón áng nắng sưởi ấm mai kích thích ra nụ. Mai mua về thường trưng ở phòng khách ít ánh nắng. Vì vậy, trước khi “nhốt” ở một chỗ thì cần đưa mai ra nơi có ánh sáng. Nắng ấm sẽ giúp mai “sưởi” ấm 15 – 30 phút để có sinh khí đơm hoa.

- Nếu chẳng may mua phải cây mai nụ còn non, bạn cũng không phải lo lắng sợ mai không nở bung đúng tết. Đưa cây mai còn non nụ ra ngoài nắng, tưới nước vào gốc lúc trời nắng cho ấm gốc, nhưng không tưới nước về đêm để giữ cho gốc không bị lạnh. Cũng có thể tưới sương nhẹ vào bộ cành lá vài lần trong cả ngày vào lúc nắng gắt.”