- Muốn cho cây mai vàng nở đúng Tết thì tước lá mai đúng lúc là khâu quan trọng số một. Khi tước lá mai cũng cần dựa vào tình trạng sinh trưởng, đất trồng, nước tưới, độ tuổi của cây, điều kiện thời tiết khí hậu, mai trồng trong chậu hay trong vườn. Những năm không có sựthay đổi nhiều về thời tiết người ta thường tước lá mai vàng vào rằm tháng 12 âm lịch. Những năm thời tiết có sự thay đổi thì tùy theo mức độ nắng nóng hoặc lạnh có thể tiến hành tước lá mai như sau:

+ Năm có nắng nóng nhiều hoặc có gió chướng mạnh thì mai sẽ nở sớm hơn vì thế phải tước lá mai trễ hơn. Tùy theo kích thước của nụ mai mà có thể tước lá mai vào khoảng từ 17 – 20 tháng Chạp.
+ Năm mưa nhiều và chấm dứt muộn, thời tiết tháng Chạp lạnh nhiều, ít gió chướng thì mai sẽ nở trễ hơn, vì thế phải tước lá mai vào trước ngày rằm tháng Chạp, khoảng 10 – 13 tháng Chạp tùy theo kích thước nụ mai đã lớn hay nhỏ.
+ Năm có tháng nhuận mai cũng nở sớm hơn vì thế phải tước lá mai trễ hơn.
+ Khi nào trời lập xuân sớm thì mai sẽ nở sớm, năm đó phải tước lá mai trễ hơn, ngược lại năm lập xuân trễ thì mai sẽ nở muộn hơn, năm đó phải tước lá sớm hơn.

- Những cây mai được trồng ở nơi có độ ẩm đất cao, đất tốt, cây mai phát triển mạnh thì bông thường nở trễ hơn vì thế phải tước lá mai sớm hơn so với những cây được trồng ở nơi cao thiếu nước, đất cằn cỗi hay cây trồng trong chậu ít được tưới nước.

- Giống mai có nhiều cánh sẽ nở hoa trễ hơn so với mai ít cánh khoảng 5 – 7 ngày, vì thế phải tước lá mai sớm hơn.

- Cây mai được ghép nhiều giống khác nhau thì thời gian nở hoa của mỗi giống cũng sẽ khác nhau, vì thế phải quan sát kỹ nụ hoa của từng giống mà quyết định thời gian tước lá trên từng cành ghép sao cho phù hợp.

- Nên canh ngày tước lá mai sao cho đúng đến ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp) thì nụ hoa bung vỏ lụa (búp vỏ trấu là được). Nếu cây mai đã bung vỏ lụa trước ngày ông Táo về trời thì phải tìm cách đưa cây mai vào chỗ mát trong phòng tối, tưới nước vào sáng sớm hay chiều tối, tưới thêm phân đạm pha loãng, kích thích cho cây mai ra nhiều lá non để làm chậm lại thời gian nở hoa của cây mai.

- Trường hợp đến ngày này mà nụ hoa vẫn chưa bung vỏ lụa thì phải tìm cách đưa cây mai ra chỗ nắng, tưới nước cho cây mai vào buổi trưa, nên tưới bằng nước ấm.