Trong các họ thực vật tồn tại trong tự nhiên, họ Lan (Orchidaceae) là một trong những họ thực vật phong phú về thành phần loài và các biến chủng tự nhiên. Kết quả khảo sát trước đây cho thấy rừng Đà Lạt – Lâm Đồng có trên 300 loài tự nhiên, phân bố trong khoảng hơn 25 chi. Có những loài tự nhiên đặc sắc được dùng làm nguồn gốc ban đầu cho những cây lan lai có giá trị hiện nay như các cây lan lai trong chi Cymbidium, Vanda, …

- Trong tự nhiên, việc lai xa giữa các cây khác loài, khác chi thường rất khó xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tạo ra một giống mới, đáp ứng cho nhu cầu trồng trọt, sưu tập và thưởng ngoạn ngày càng đa dạng của con người, biện pháp lai nhân tạo đã được áp dụng một cách phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó cây lan là một trong những đối tượng thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như của người trồng trọt và thưởng ngoạn. Với biện pháp lai nhân tạo, các giống mới xuất phát từ các cây lai khác loài, khác chi đã được hiønh thành và cho đến nay tập đoàn giống lan lai đã lên đến hàng trăm ngàn giống.

- Họ Lan tại Đà Lạt – Lâm Đồng, có những loài tự nhiên mang nhiều đặc tính nổi trội, về hình thái thân lá, cấu trúc hoa, màu sắc, sự phân bố sắc tố trên cánh hoa, mùi hương đáp ứng được những nhu cầu về thưởng ngoạn của con người. Nhưng thông thường, những đặc tính ưu việt không tập trung vào một loài nào. Có những loài nổi bật về hình thái thân lá nhưng không đặc sắc về hoa; có loài màu sắc đẹp, mùi hương đặc trưng nhưng không thích hợp cho việc nuôi trồng với mục đích kinh tế như hoa không bền, không cắt cành được…

- Với mong ước tạo ra những cây lan lai từ các cây tự nhiên của địa phương. Từ năm 1990, nhóm cán bộ kỹ thuật của thành phố Đà Lạt đã bắt đầu thực hiện các phép lan lai đầu tiên trên cơ sở chọn lọc những cây bố mẹ mang các đặc tính ưu việt, trong đó nhóm phong lan được chọn là các cây trong chi Renanthera và Vanda. đã đáp ứng phần nào các yêu cầu ngày càng đa dạng về mặt sưu tập, thưởng ngoạn và từng bước tạo những tiền đề cho việc khai thác kinh tế hoa lan cắt cành,

- Qua khảo sát, các cây lan tự nhiên được chọn làm đối tượng thực hiện các phép lai ban đầu gồm: Renanthera Evrardii Guillaum.; Renanthera Imschootiana Rofle.; Vanda denisoniana Bens. et Rchb.f.; Vanda Watsonii Rofle.; Vanda masperoe Guill. Đây là các loài lan tự nhiên của Đà Lạt – Lâm đồng, có vùng phân bố khá rộng (ngoại trừ cây lan Vanda Watsonii). Chúng đa dạng về màu sắc, hình thái thân lá và có loài có mùi thơm đặc trưng.

- Theo Phân loại học thực vật của Phạm Hoàng Hộ (Quyển 2 năm 1972), các loài lan trên có các đặc điểm sau:

1. Renanthera Evrardii Guillaum (Vũ nữ , Bò cạp tía): Phụ sinh, thân dài đến 1,5m, rễ dọc theo thân, to 6mm, lá dai, hẹp, màu lục đậm, chùm dày, dài 1m, lá hoa 2cm, hoa to, không thơm, phiến hoa vàng (hoặc đỏ) có rằn nâu, môi 5 thùy, thùy đáy đứng, móng ngắn 2 phấn khối, Đà lạt.

2. Renanthera Imschootiana Rofle (Huyết nhung trơn): Dây phụ sinh, thân to 5mm, có rễ dài, thòng, lá dài 5 -11cm, rộng 1,5 cm, đầu có hai thùy không bằng nhau. Chùm tụ tán, hoa to 4cm, đỏ đậm, cánh hoa cạnh bằng nữa lá đài trên, vàng có đốm đỏ, môi chỏ có 3 củ và 2 sóng, móng 4mm, Đà Lạt – Lâm Đồng.

3. Vanda masperoe Guill (Long châu): Phụ sinh, thân hình trụ, lá hình trụ nhọn. Chùm dài hơn lá, mang hoa ở phần chót, hoa trắng, môi to có thùy giữa có rìa sâu, Đà Lạt.

4. Vanda Watsonii Rofle (Tóc tiên): Phụ sinh, lá dài 50cm, có rãnh. Trục phát hoa 30cm, hoa trắng, môi vàng ở đáy, thùy rìa lông, phiến hoa cáo-2cm, thon, móng ngắn như túi. Langbian.

5. Vanda denisoniana Bens. et Rchb.f (Mỹ dung dạ hương): Phụsinh, thân lớn có nhiều rễ chống. Lá xếp 2 dãy, cứng, đầu chia 2 thùy, nhọn, dài 15-30cm. Cụm hoa ở nách mang 4-6 hoa. Hoa lớn màu xanh vàng, đường kính 5 cm, màu vàng xanh xám. Cánh môi dài bằng đài, có 3 thùy, Đà Lạt – Lâm Đồng.

- Trên cơ sở phân loại hình thái học và quy luật phổ biến trong các phép lai lan, các cặp lai được chọn như sau:

+ Cặp lai Renanthera Evrardii Guillaum x Renanthera Imschootiana Rofle
+ Cặp lai Vanda denisoniana Bens. et Rchb.f. x Vanda Watsoni Rofle.
+ Cặp lai Renanthera Evrardii Guillaum x Vanda denisoniana Bens. et Rchb.f.
+ Cặp lai Vanda masperoe Guill. x Renanthera Evrardii Guillaum.

* Ghi chú:
- 2 cặp lai đầu : Lai khác loài cùng chi
- 2 cặp lai sau: Lai khác loài, khác chi.
- Cây đứng trước: cây mẹ; Cây đứng sau: cây bố.