nguyên nhân.

Bệnh này do nhiều loại nấm bệnh như : Rhizoctonia sonali, Fusarium solani, F. phaseoli, Thielaviopsis ...gây ra, nhưng bạn lại cho biết là khi gặp ẩm ở phía bên ngoài của vết bệnh có phủ một lớp nấm mốc màu trắng hồng thì chúng tôi nghĩ rằng có lẽ là do nấm Fusarium gây ra là chủ yếu.

Nấm bệnh có khả năng tấn công trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây hoa, nhưng trong thực tế thường thấy chúng gây hại nhiều nhất và nguy hiểm nhất cho cây vẫn là ở giai đoạn cây còn nhỏ.

Nấm xâm nhập vào trong cây thông qua các vết thương cơ giới ở bộ rễ, cổ rễ, hoặc ở phần gốc sát với mặt đất. Sau một thời gian chỗ bị bệnh thối khô màu vàng nâu hoặc màu nâu, sau đó lan rộng lên phía trên, chỗ cổ rễ bị thắt lại, thâm đen và thối mục, bộ lá của cây chuyển dần từ màu xanh tự nhiên sang màu vàng, mềm dần và khô héo rủ xuống, sau đó cây bị chết.

Khi gặp điều kiện ẩm độ trong ruộng cao (sương mù, mưa ẩm nhiều...) trên chỗ bị bệnh thường xuất hiện một lớp nấm màu trắng hồng bao phủ xung quanh.

Biện pháp phòng ngừa.

Để hạn chế tác hại của bệnh bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

- Thiết kế hệ thống thoát nước để vườn hoa không bị đọng nước, ẩm ướt khi gặp mưa hoặc lúc tưới nhiều, đặc biệt là trên những chân vườn trũng.

- Trước khi làm đất cần thu gom sạch sẽ tàn dư của cây hoa ở vụ trước để hạn chế nguồn bệnh lây nhiễm cho vụ sau.

- Cày bừa ruộng kỹ, bón thêm vôi bột để giúp tiêu hủy nhanh tàn dư cây bệnh có sẵn trong đất từ vụ trước còn sót lại sau khi đã thu gom, phơi ải đất nếu điều kiện cho phép.

- Tăng cường bón phân chuồng đã được ủ hoai mục để bổ xung nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho cây, cải tạo kết cấu của đất và bổ xung vi sinh vật đối kháng giúp khống chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại. Tăng cường bón thêm Lân và Kali.

- Nên trồng thưa hơn bình thường một chút để vườn hoa không bị bít bùng, ẩm thấp. Đồng thời định kỳ tỉa bỏ bớt lá già dưới gốc tạo cho vườn hoa luôn thông thoáng, khô ráo.

- Sau mỗi đợt mưa kéo dài, nếu đất bị đóng váng, bí, nên xới nhẹ phá váng cho mặt vườn.

- Nấm xâm nhập được vào bên trong cây hoa thường thông qua các vết thương cơ giới (do tuyến trùng hoặc những loại côn trùng sống trong đất... tạo ra). Vì thế có thể dùng thuốc Basudin, Regent, Furadan dạng hột rải xuống xung quanh gốc cây hoa để diệt trừ những tác nhân gây ra vết thương cơ giới này.

- Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Viben-C 50 BTN; Vimonyl 72BTN; Ridomil gold 68WP; Carban 50SC; Bavisan 50WP; Derosal 50SC hoặc 60WP; Benzeb 70WP; Copper-B… để phun xịt xuống gốc cây và cả trên mặt liếp. Nhớ xịt kỹ những cây kế cận với những cây bị bệnh để phòng ngừa. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc bạn có thể đọc hướng dẫn có in sẵn trên nhãn thuốc.