Cây quất ấy bị con sâu đục vỏ trái (Plays citri), loài sâu này thuộc họ Yoponomeutidac, Bộ Lepidoptera. Cây quất cảnh cũng có thể bị loại sâu này gây hại nhưng thường ít gặp hơn.

Con trưởng thành của chúng là một loại bướm có kích thước rất nhỏ, màu xám hơi nâu, dài khoảng 4-5mm, sải cánh rộng khoảng 7-8mm. Trên cánh có những vết màu xám nâu hơi đậm, xen kẽ màu xám không đều nhau, mép cánh có nhiều lông. Trứng dẹp màu xanh trong, được đẻ rải rác trên vỏ trái.

Sâu non rất nhỏ, dài khoảng 3-5mm, lúc mới nở có màu vàng nhạt, sau chuyển dần thành màu lục. Khi sắp hoá nhộng trên mình sâu có những sọc nâu, đỏ xen kẽ nhau. Sau khi nở sâu non đục vào vỏ trái ăn phần vỏ xốp trắng phân cách giữa lớp vỏ xanh bên ngoài và phần múi bên trong, làm cho vỏ trái bị nổi lên các khối u.

Sâu có thể gây hại từ khi trái còn non cho đến khi lớn. Nếu bị hại sớm và nặng trái có thể bị rụng, nếu bị hại trễ hơn thì trái vẫn có thể phát triển bình thường nhưng sẽ bị biến dạng do những khối u đã phát triển lớn, làm trái xấu xí. Khi đẫy sức sâu chui ra ngoài rồi kéo một lớp tơ mỏng làm thành một cái kén có màu nâu nhạt hay xám trắng ngay trên vỏ trái, cuống trái, cành hoặc phiến lá rồi hoá nhộng bên trong.

Để hạn chế tác hại của sâu có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

- Thường xuyên thu gom những trái bị nhiễm sâu (kể cả những trái đã rụng) đem chôn hoặc tiêu huỷ để diệt sâu bên trong .

- Hàng ngày khi tưới nước, cắt tỉa cành, là, chăm sóc…vườn quất kiểng nếu phát hiện thấy nhộng thì thu gom diệt ngay.

- Khi cây có trái nên kiểm tra vườn thường xuyên, nếu thấy có nhiều nhộng thì khoảng một tuần sau phun xịt thuốc để diệt sâu non khi chúng chưa kịp đục vỏ trái chui vào bên trong.

- Khi có trái non, nếu phát hiện thấy trái bắt đầu có triệu chứng bị hại (vỏ trái có u nhỏ) thì tiến hành xịt một đợt thuốc trừ sâu.

- Nếu vườn của bạn thường bị sâu gây hại, thì khi cây vừa tượng trái non tiến hành xịt 2-3 đợt thuốc, mỗi đợt cách nhau 7-10 ngày. Về thuốc, bạn có thể sử dụng luân phiên bằng một trong những loại thuốc như: Decis 2,5EC, Sherpa 10EC hoặc 25EC, Bian 40EC, Visca 5 EC, Alphago 5EC, Sumicidin 10EC…Về liều lượng và cách sử dụng bạn có thể đọc hướng dẫn có in trên nhãn thuốc