1. CÁCH PHÒNG BỆNH THỐI THÂN, THỐI RỄ CÂY HOA.

Thực tế, hơn 90% hoa tết là dạng thân thảo nên bệnh phổ biến thường gặp như thối thân, thối rễ. Để khắc phục thực trạng trên, cần có chế độ dinh dưỡng cho cây hợp lý như sau:

- Phân đa lượng: Bón đạm vừa đủ cho cây, tránh tình trạng bón quá nhiều, bón dư đạm. Đối với Kali: Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không thuận lợi từ bên ngoài, thiếu Kali lá thường bị xoăn, biểu hiện đốm nâu trên lá, cây sinh trưởng chậm.

- Phân vi lượng: Với vi lượng Bo thì nên bổ sung qua phân bón lá hay pha loãng với nước để tưới cho hoa. Khi thiếu Bo thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành.

- Chất điều hòa sinh trưởng: Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng vào cây hoa chưa được áp dụng nhiều, nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn. Cụ thể:

+ Auxin NAA rất cần thiết tác động đến quá trình hình thành rễ, giúp cây hoa tăng số lượng rễ và tăng khả năng chống chịu của bộ rễ trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phòng bệnh thối rễ cho cây hoa rất hiệu quả. Với hàm lượng sử dụng phổ biến ở cây thân thảo là 10-20ppm (1g NAA pha với 50-100 lít nước, phun đều lên lá hoặc tưới gốc).

+ Cytokinin hàm lượng 10-20ppm ppm (1g NAA pha với 50-100 lít nước, phun đều lên lá hoặc tưới gốc) giúp kích thích cây hoa nhảy nhiều chồi và nhánh mới, tăng số lượng cành để có 1 chậu hoa đẹp. Bên cạnh đó, Cytokinin góp phần thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, tăng khả năng chống chịu cho cây trong điều kiện bất lợi về dinh dưỡng và thời tiết, đồng thời ngăn ngừa triệu chứng thối thân ở cây hoa rất hiệu quả.

2. CÁCH XỬ LÝ KHI HOA TẾT NỞ SỚM.

Đây thực sự là vấn đề gây đau đầu cho những người trồng hoa tết, nhất là vào tháng Chạp bất chợt có 1 trận mưa thì hoa sẽ nở sớm trước dự kiến khoảng 7 đến 10 ngày gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Để khắc phục hiện tượng trên, bà con cần chú ý những vấn đề sau:

- Đối với chế độ dinh dưỡng: Pha DAP hàm lượng 20g cho 10 lít nước tưới ướt gốc, chu kỳ 3 ngày/lần. Sau khi tưới thuốc cần tưới lại bằng nước sạch để phòng cháy lá.

- Chất điều hòa sinh trưởng: Phun Cytokinin hàm lượng 20-50ppm trực tiếp vào lá và nụ hoa (khi thấy nụ hoa phát triển sớm hơn thông thường) vì Cytokinin khống chế phân giải chất diệp lục tố làm cho tế bào của cánh hoa trao đổi chất rất chậm và kéo dài thời gian nở chậm thêm 7 đến 10 ngày.

3. XỬ LÝ KHI HOA TẾT NỞ MUỘN.

So với việc hoa nở sớm thì khi cây nở muộn khó xử lý hơn rất nhiều. Để khắc phục tình trạng trên, có thể áp dụng những cách làm như sau:

- Chế độ dinh dưỡng: Tiến hành tưới Kali cho cây với hàm lượng 20g pha với 10 lít nước, với chu kỳ 3 ngày/lần và tưới kèm với vi lượng Bo (1g pha với 50 lít nước). Đồng thời hạn chế tưới nước, chỉ tưới nhấp để cây đủ ẩm kích thích quá trình phân hóa mầm hoa diễn ra nhanh và tăng cường chiếu sáng cho cây nhiều hơn.

- Chất điều hòa sinh trưởng: Với các cây hoa tết họ thân thảo thì việc phun chất điều hòa sinh trưởng GA3 hàm lượng 3-5ppm sẽ giúp kích thích cây ra hoa sớm hơn từ 7 đến 10 ngày (tùy vào từng loại hoa khác nhau).