Quá trình nuôi dưỡng, có lúc cũng thấy xuất hiện hiện tượng hoa câm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tạo hình và hiệu quả thưởng thức. Hoa bị câm thường do:

+Chất lượng cầu hoa Thuỷ Tiên thấp kém:

Thuỷ Tiên có bệnh, yếu ờt do thiếu dinh dưỡng làm đình hoa kèm phát triển, bào hoa nhỏ. Quá trình nuôi dưỡng sẽ phát sinh ra hoa câm.

Tìm hiểu nghiên cứu kỉ người ta thấy nguyên nhân chủ yếu dây bệnh này do quá trình trồng củ giống trên ruộng bị sâu bệnh phá hoại. Thời kì sau sinh trưởng, hệ thống rễ đã sớm bị hỏng, lá cây bị yếu, gốc củ bị tổn hại (kiểu hổng đít hoặc rò đáy) làm cho mắt rễ thưa thớt. Khả năng hấp thu dinh dưỡng kém do bộ rễ như vậy làm sự phân chia hoa lá bị ảnh hưởng, cầu hoa sinh trưởng kém, đình hoa yếu ớt, bào hoa co lại, hoa câm xuất hiện.

+Chất nước không phù hợp:

Do thay nước thất thường, chất nước bẩn đục ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Nghiêm trọng hơn, có thể làm hỏng thối rễ, khả năng hút nước trong tình huống này gây nên lá vàng, chồi hoa sinh trưởng không tốt có thể thui chột, khô héo cành hoa câm. Chất lượng nước thuỷ dưỡng không phù hợp cũng gây nên sự suy thoái trầm trọng của củ hoa kèm theo một loạt những diễn biến xấu khác.

+Lá và đình hoa phát triển trong điều kiện khá ẩm ướt dẫn đến mục nát, thối hỏng:

Sau khi ngâm củ hoa vào chậu thuỷ dưỡng phủ quá nhiều bông làm lá, cuống hoa, bào hoa cong xuống dưới lớp bông phủ, lâu ngày so độ ẩm cao bị ủng thối thành hoa câm.

+Nhiệt độ cao, độ ẩm cao gây nên hoa câm:

Vùng nhiệt đới, nhiệt độ ngoài trời cao, Thuỷ Tiên thường chỉ ra lá khó ra hoa. Ở phương Bắc, nuôi dưỡng củ trong phòng ẩm, nhiệt độ cao( do máy điều hoà nhiệt độ) nhưng độ ẩm thấp, không có biện pháp điều chỉnh hiệu quả cũng xuất hiện hoa câm.

+Bào hoa bị thương, cuống hoa bị đứt:

Lúc cắt gọt, bào hoa bị các dụng cụ phạm phải làm tổn thương, cuống hoa cạo vỏ quá mức độ hoặc khi cắm dao cạo phần gốc cuống ẩm trong củ, lá và cuống hoa tổn thương hoặc đứt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hoa câm.

Căn cứ vào những nguyên nhân kể trên, quá trình thuỷ dưỡng Thuỷ Tiên cần chú ý những điểm sau:

_Trước hết phải rửa sạch cầu hoa, chọn ra củ có chất lượng tốt nhất để tiến hành cắt gọn tỉa thuỷ dưỡng. Những củ có chất lượng kém nên đem trồng vào chậu đất, bón phân thích đáng cũng có thể ra hoa, dùng trang trí tổng thể hay làm nền.

_Xác định và đảm bảo chất lượng cao với nước thuỷ dưỡng, thường xuyên thay nước. Khi phát hiện củ hoa có hiện tượng hỏng rễ, củ ủng thối phải kịp thời rửa sạch, chống nhiễm độc bẩn bằng nước muối ăn(NaCl) nhạt. Sau khi tửa xong, tiếp tục nuôi dưỡng tốt có thể ngăn chặn sự lây lan sang các bộ phận khác, giúp củ hoa có thể tiếp tục phát triển bình thường.

Điều phải đặc biệt chú ý lúc tiêu độc là tránh làm tổn hại đến rễ củ và các bộ phận khác không bị gãy dập, thương tổn thêm.

_Nơi thuỷ dưỡng ở nhiệt độ cao, khô hanhphải đảm bảo độ ẩm nhất định bằng phương pháp thường xuyên phun nước (bằng máy phun sương) hoặc dùng vải màn ngâm nước phủ lê. Ngoài việc phải thường xuyên nhúng nước hệ thống rễ củ; vỏ cây, bào mầm lá, đình hoa phải được bảo dưỡng ở độ ẩm vừa phải; không nên ẩm ướt quá gây thối rữa.

_Khi gọt cắt, phải đảm bảo bào hoa, cuống hoa ít bị tổn thương nhất, hạn chế thấp nhất khả năng gây thương tích, nhung cũng không vì sợ làm tổn thương mà không dám cắt tỉa.

_Cắt gọt khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận, đúng phương pháp một cách chu đáo. Người mới học, cắt gọt làm bị thương lá, hoa là diều khó tránh khỏi. Chỉ cần qua thực hành nghiêm khắc rút kinh nghiệm, chọn ra phương pháp hợp lý là có thể khắc phục dần hiện tượng này. Bào hoa bị thương có thể để lại nuôi dưỡng, nhưng bào hoa chưa bị thương vẫn có thể ra hoa.