Hoa hồng là một trong những lòai hoa được ưa chuộng nhất trên thế giới, với đặc tính hoa to vừa phải, màu sắc đẹp mắt, hương thơm dịu dàng, hoa hồng được coi là” Hoàng hậu của các lòai hoa”. Hoa hồng biểu hiện cho hòa bình, tươi trẻ, là hoa của tình yêu, tình hữu nghị của niềm vui và sự tốt lành.

Hoa hồng trồng hiện nay có nguồn gốc rất phức tạp, nó là kết quả tạp giao của tầm xuân (Rosa multiflora) và Mai Khôi(Rosa Rugosa) và hoa hồng (Rosa indica)

Các loại hồng cổ nhất trên thế giới:

Rosa foetida bicolor 1590
Rosa centifolia parvifolia /Burgunderröschen, 1664, đỏ tươi
Rosa cent. De Meaux /1637, màu hồng nhạt
Rosa damascena Trigintipetala, Rose từKasanlik (1689) màu hồng
Rosa centifolia muscosa,1724
Rosa alba suaveolens (1750) màu trắng sữa

Các nhóm hồng:

Rosa damascena bifera ( nở mùa thu) 50 v.Chr.
Rosa alba maxima ( 1450) trắng đục,Jakobiter Rose
Rosa alba semiplana (1473) trắng màu sữa
Rosa damascena versicolor, York and Lancaster ( Monarde viết về loại này vào năm 1551) màu trắng có sọc
Rosa gallica versicolor,Rosa mundi, 1581
Rosa gallica francofortana,Frankfurt 1583, đỏ , màu huyết dụ
Rosa foetida, Clusius đưa loại này đến Hà Lan và Anh Quốc vào năm 1583,hoa hồng Thỗ Nhĩ Kỳ, màu vàng

Đa số giống hồng rất chịu nắng. Anh nắng trong ngày chiếu càng nhiều giờ càng tốt. Do đó, trồng hồng nên trồng nơi thóang đảng trong mùa nắng hồng ít bị sâu bệnh tấn công, cây rất sung sức, cho hoa nhiều và sắc hoa tươi tắn. Mùa nắng phải tưới nước đầy đủ nên tưới nhiều lần nếu không cây sẽ bị xuống sức, dẫn đến chết héo.

Hoa hồng cũng chịu mưa nhưng lượng mưa trung bình từ 1500mm-2000mm mới thích hợp. Mưa nhiều và mưa kéo dài, thì hồng càng bị nhiều lọai nấm và sâu bệnh tấn công. Hoa hồng lại không chịu úng ngập, do đó trồng hồng phải khai thông mương rãnh giúp việc thóat nước hữu hiệu. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng tốt của cây hồng là từ 18-25oC. Trồng vào vùng có độ ẩm không khí cao, có mùa đông khá lạnh mới tốt.

Cây hồng cũng yếu ớt, chỉ đứng vững trứơc gió nhẹ(3m/s), vì vậy vào những tháng mưa to gió lớn cần phải có nhiều que chống đỡ mới được. Phải chuẩn bị giống trước khi trồng. Người ta có thể trồng vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trồng với mật độ 40-50cm/cây, trước khi trồng phải bỏ bớt lá.