Ưu điểm: hệ số nhân giống cao cây sinh trưởng phát triển tốt, giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ, thời gian nhân giống ngắn (25-35 ngày), cây lâu bị già cỗi và thoái hóa đồng thời hòan tòan có thể sản xuất theo quy mô công nghiệp.


Thời vụ nhân giống:

Nhân giống bằng cành giâm có thể áp dụng ở mọi thời vụ trong năm(với điều kiện đảm bảo đúng theo quy trình nhân giống), nhưng tốt nhất vẫn là ở 2 thời vụ chính: vụ xuân( từ tháng 2-4) và vụ thu( từ tháng 8-10)


Chuẩn bị nhà giâm, giá thể giâm:

Nhà giâm hồng được thiết kế theo kiểu nhà kính, nhà lưới, dạng nhà này vừa có tác dụng che chắn( mưa, nắng, cách ly sâu bệnh), vừa có điều kiện để áp dụnh điều kiện mang tính chất công nghiệp cao ( hệ thống phun tưới,hệ thống điều khiển ánh sáng…) Trong điều kiện chưa có khả năng làm kiểu nhà này có thể thiết kế theo kiểu nhà giâm đơn giản, nhưng là nhà có mái che và phải đảm bảo được yêu cầu về ánh sáng. Có thể sử dụng nylon hoặc tấm nhựa PE lám mái.

Lọai giá thể tốt nhất cho việc nhân giống hồng ở Việt Nam là: 2/3 trấu hun+1/3 đất đồi, nếu không có thể thay thế bằng đất phù sa hoặc cát, cát vàng.

Tất cả các lọai giá thể trên phải được sàng lọc để bỏ tạp chất, phơi khô và phải được khử trùng bằng Viben 1% trước khi đưa vào giâm. Giá thể sau khi xử lý đem đóng váo khai nhựa chuyên dụng dùng cho hồng giâm.


Chọn, cắt cành giâm:

Dùng lọai cành bánh tẻ không quá già hoặc quá non, nhưng tốt nhất là chọn lọai cành đang mang hoa ở giai đọan sử dụng, cành có các mắt bằng hạt gạo, không nên lấy những cành có mắt mù hoặc mắt đã bật lộc. Chiều dài của đọan cành dùng để giâm từ 8-10cm trên đó có từ 2-3 mắt. Khi cắt cành cắt vát khỏang 30. Dùng dao (kéo) sắc cắt, không để vết cắt bị dập nát. Mỗi đọan cành giâm giữ lại từ 1-2 lá chét ở cuống lá phía trên.


Xử lý thuốc thao tác giâm cành:

Hồng là lọai cây thân gỗ tương đối khó ra rễ khi giâm, vì vậy muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh ta dùng một trong hai lọai thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA nồng độ từ 500-700 ppm, sau khi cắt cành xong đem nhúng vào dung dịch đã pha sẵn trong khõang thời gian từ 3-5 giây rồi cắm vào giá thể. Cắm cành thẳng đứng vào trong khay đã được chuẩn bị sẵn (khay này được thiết kế chuyên dùng cho hồng giâm), cắm sâu 1.5-2cm.


Kỹ thuật phun tưới nước và chăm sóc cành giâm:

Phải luôn đảm bảo độ ẩm cho cây, điều kiện độ ẩm không khí và độ ẩm giá thể trong 3 ngày giâm đầu đạt ở mức 95% là tốt nhất.Sau 3 ngày giâm có thể giảm độ ẩm giá thể xuống 85-90%.

Thường xuyên nhặt bỏ những cành lá úa vì những cành lá này là môi trường truyền nhiễm bệnh

Sau khi giâm 5-10 ngày cần phun lên cành giâm một số lọai thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón qua lá, 10 ngày sau phun lại một lần (mỗi lúa giâm phun khỏang 2 lần). Các lọai chế phẩm thường sử dụng cho cây hồng giâm là Atonik 1.8%DD-10ml/bình 8 lít, phân bón lá Thiên Nông.

Trong thời gian giâm phải theo dõi sâu bệnh trên cành giâm, có thể là tàn dư sâu bệnh từ cây mẹ hoặc có thể là sâu bệnh hại mới xuất hiện.


Bứng cây đi trồng :

Sau thời gian giâm từ 25-35 ngày cây ra rễ thì có thể mang đi trồng ngòai ruộng sản xuất. Cây giống đạt tiêu chuẩn trồng là cây có rễ ra điều xung quanh, chiều dài rễ từ 3-4cm còn giữ nguyên lá, mầm bật từ 2-4cm không có vết sâu bệnh. Khi vận chuyển cây đi trồng nên để cả khay hoặc cả nylon sao cho còn giữ nguyên bầu (bao gồm cả rễ và giá thể) đặt cây xuống và trồng.

Giâm cành là cách dể làm nhất, có hệ số nhân giống cao, nhưng cần thời vụ khắc khe.Để giâm cành tốt ta chọn những cành bánh tẻ dài 20-25 cm vào mùa thu (tháng 10) hay mùa xuân (tháng 2-tháng 3). Ta sử dụng chất kích thích quá trình ra rễ NAA nồng độ 1000-2000ppm.Trước khi giâm cắt bỏ bớt lá, xử lý vào dung dịch ra rễ, sau đó giâm.

Đặc điểm của cây con loại này là không phát sinh biến dị và sức sống khỏe tạo được nhiều “mầm măng”. Mặt khác nên giâm cành vào nơi thóang mát có độ ẩm không khí cao, phải che kỹ nắng gió.