Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bền của hoa đó là điều kiện trồng (bao gồm phân bón, tưới nước, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, phòng trừ sâu bệnh, môi trường khi thu hoạch) và điều kiện sau thu hoạch (thời gian thu hoạch, kỹ thuật thu hái, nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng).

Để duy trì sự sống của cành hoa lâu hơn (tăng tuổi thọ của cành hoa) cần phải ngăn cản quá trình thoát hơi nước, hạn chế sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn và bổ sung lượng nước, dinh dưỡng thích hợp cho cành hoa. Để giữ hoa tươi lâu cần phải tuân thủ theo các quy trình kỷ thuật sau đây:

1.Xử lý trước thu hoạch:

Trước khi thu hoạch 7-10 ngày , nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây với liều lượng 30kg P2O5; 30 kg K2O/ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Trước khi thu hoạch một ngày tưới đẫm nước, giúp cây ở trạng thái no nước, chú ý là chỉ tưới vào gốc, tránh tưới vào cánh hoa hoặc làm giập nát và động nước ở bông hoa.

2.Kỹ thuật cắt hoa:

Thời gian cắt hoa tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát, trời khô ráo không mưa. Không nên cắt vào lúcgiữa trưa vì lúc này cường độ ánh sáng lớn, nhiệt dộ cao, khí khổng của lá mở to, lượng nước bốc hơi mạnh dẫn đến mất nước nhanh, hoa nhanh hé, khó hồi phục. Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài trên cây, nếu cắt để mang đi xa có thể cắt những bông ít nở hơn, dung dao cắt vát sát gốc,cách mặt đất 5-10 cm. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để những đoá hoa lớn đã nở không bị gãy.

3.Xử lý sau khi thu hoạch:

Những cành hoa đã cắt, được phân loại và xử lí : Có thể phân làm hai loại :

Loại 1 : Chọn những cành to mập, bông đẹp, không gãy cánh, không có vết bệnh, xếp thành từng bó khoảng 50-100 cành.

Loại 2: Chọn những cành xấu hơn xếp thành từng bó. Đồng thời với phân loại cành, cần tỉa bỏ lá già úa,cắt lại cành cho bằng đều sau đó ngâm ngay vào nước sạch ngập sâu ¼-2/4 chiều dài cành, duøng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, chú ý không để nước đọng trên mặt bông hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quản.

Trong trường hợp vận chuyển cúc đi tiêu thụ ở nơi xa có thể đóng hoa trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm. Một thùng có thể xếp 1500 bông cúc. Thùng carton được đục các lỗ xung quanh để cành hoa có thể hô hấp được, trước khi cho vào thùng, không được để nước đọng trên cành, lá. Thùng carton được đậy nắp và chuyển vào các xe vận chuyển chuyên dụng. Cũng có thể sử dụng một số loại hoá chất để xử lý nhằm tăng them tuổi thọ của hoa cúc, như STS (silver thiosulphate) pha vào nước và cấm bó hoa vào trong đó, nó có tác dụng diệt trừ các loại vi khuẩn có hại cho hoa.