Hoa tươi làm không gian sống động nhưng thường khó để lâu dù bạn liên tục thay nước. Nhiều cách giữ hoa dưới đây giúp bạn yên tâm.

a) Các bước chuẩn bị
- Bạn nên rửa sạch cành hoa trước khi cho vào bình. Nếu không rửa sạch, bùn đất bám vào cành hoa sẽ làm nước mau bẩn hoặc hôi, khó chịu.

- Tước bỏ hết cành lá tính từ gốc lên, cùng lắm chỉ để lại vài lá ở gần hoa.

- Cắt vát, chẻ phần cuối cành hoa làm tư. Với vết cắt này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước và giữ hoa tươi lâu.

- Không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình.

- Cắm từng cành vào lọ. Muốn hoa tươi lâu phải cắm đảm bảo hoa thoáng khí và rộng rãi trừ một vài loại cành nhỏ, ngắn như cẩm chướng có thể cắm cả bó. Riêng cắm cẩm chướng phải cẩn thận, không cho nó nổi lên mặt nước.

- Cho vào lọ hoa một viên Asperine và vài giọt Eau de Javel để kích thích hoa nở đều.

b) Thay nước
- Thay nước hoa ít nhất 1 lần / ngày. Nước cũ có nhiều chất độc làm hoa kém tươi. Mỗi lần thay nước nên đổ hết nước cũ rồi cho nước mới vào và thêm 1/2 viên Asperine.

- Nếu không khí nơi đặt hoa quá nóng, khi thay nước nên lấy 1 bình bơm, bơm nước mới vào từ từ đến khi nước cũ tràn ra hết thì hoa tươi lâu.

- Không kê lọ hoa vào chỗ nóng quá hay có gió lùa, tránh cửa sổ hoặc nơi đèn điện, bếp.

- Ban đêm, đặt hoa nơi thoáng như sân thượng hay sân nước.

+ Chăm sóc hoa cắm được vài ngày :

- Sau 1-2 ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi thì bạn nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ chỗ đó. Ngay sau đó, cắm hoa vào nước mới thay.

- Trời quá oi bức, bạn phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá để hoa tươi, mát.

- Không bỏ đường vào lọ vì tốn đường ích gì lại bẩn nước.

- Theo ý kiến các nhà vạn vật học khảo cứu về hoa, không cắm hoa vào bình hình thù kỳ quái và màu sặc sỡ.

c) Cắm một số loại hoa
- Hoa mai cần rất nhiều nước nên phải dùng lọ lớn và cao, đựng nhiều nước. Khi cắm hoa, nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày thêm ít nước.

- Hoa mẫu đơn: cũng cần nhiều nước, vài giờ thêm một lần. Ban đêm, nên rút hoa khỏi lọ và ngâm vào chậu nước cho ngập tới đài hoa.

- Với hoa hồng, không nên tỉa hết gai, không rời chỗ bình hoa, khi thay nước không rút hoa khỏi lọ.

- Hoa tử đinh hương dài, phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, phải bỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa hoặc dùng dao khía chữ thập nên thân hoa để hút nước cho kịp.

- Hoa vọng ưu thao thông dụng, lâu héo hơn các loại khác. Giữ hoa tươi lâu khi cắm vào lọ bạn dùng kéo cắt đứt nụ cuối cùng của cành hoa.