Ba năm gần đây, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Yên Sơn và Thành phố Tuyên Quang đã đưa vào sử dụng bẫy đèn để dự báo tình hình sâu hại trên lúa, nhằm đưa ra biện pháp phòng trừ giúp bà con nông dân theo dõi tình hình sâu hại trên lúa giúp bà con phòng trừ hiệu quả.

Bẫy đèn được cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 trụ đèn bằng sắt hoặc gỗ dài khoảng 3 mét, trên có một giá treo hình chữ V trong đó có 4 đèn ống và gắn kính bên ngoài. Trên đèn có một nón chụp bằng tôn để che mưa, dưới đèn có phễu để hứng côn trùng, dưới phễu buộc một túi nilông trong có nước, khi côn trùng rơi vào chúng sẽ chết. Tổng chi phí làm một bẫy đèn từ 2 đến 2,5 triệu đồng. Mỗi bẫy đèn ngoài việc dự báo còn là biện pháp để diệt trừ các loại côn trùng gây hại. Bẫy đèn được thắp sáng hàng đêm để thu hút, dụ các loại sâu hại như rầy nâu, các loại sâu hại ưa ánh đèn. Từ đây ngành chuyên môn sẽ theo dõi được tình hình diễn biến của các loại sâu hại và có những khuyến cáo thiết thực cho nông dân để có những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Chính từ kết quả này trạm đã đưa ra những khuyến cáo hướng dẫn người nông dân các biện pháp phòng trừ. Nhờ đó, diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu và rầy lưng trắng đã được khống chế, không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa của các địa phương trong vùng. Ngoài việc dự báo tình hình phát sinh và phát triển của rầy nâu thì bẫy đèn cũng có thể dự báo các loài sâu hại khác như: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân...

Hiệu quả có thể khẳng định, bẫy đèn đã phát huy được hiệu quả rõ rệt trong việc giúp cán bộ khuyến nông theo dõi, dự báo chính xác tình hình sâu hại đồng thời đưa ra những khuyến cáo giúp bà con nông dân phòng trừ dịch hại, bảo vệ mùa màng.