Bệnh vàng lùn.

Lá lúa từ xanh nhạt chuyển sang vàng nhạt đến vàng cam rồi vàng khô; lá dưới vàng trước, lần lượt đến các lá phía trên; vết vàng trên lá từ chóp lá vàng dần vào bẹ; lá có khuynh hướng xòe ngang; bệnh làm giảm chiều cao của chồi lúa và giảm số chồi của bụi lúa mắc bệnh; ruộng lúa ngả sang màu vàng, chiều cao cây không đồng đều.

Lùn xoắn lá và lùn sọc đen.

Cây lúa thấp lùn, lá và thân có màu xanh đậm, lá non mới ra ngắn, lá xoắn, gợn sóng và có những u sưng; cây đẻ nhánh nhiều hơn bình thường, đôi khi mọc chồi trên đốt thân; cây bị bệnh muộn phát triển được nhưng không trổ bông,nghẹn đòng hoặc hạt lép.

Đối với bệnh lùn xoắn lá, ngoài những đặc điểm trên, mép lá của loại bệnh này thường bị rách hình chữ V hay gân lá bị sưng to giống như những u bướu.

Còn đối với bệnh lùn sọc đen, lá vẫn xoăn, nhưng mép lá không rách, khi cây lúa ở giai đoạn vươn lóng, nếu bóc bẹ lúa quan sát kỹ phần thân sẽ thấy những u sáp màu trắng sữa chạy dọc theo thân, khi bị nặng những u sáp này chuyển sang màu đen nên gọi là lùn sọc đen.

Biện pháp phòng trừ.

- Khi ruộng bị hại với tỉ lệ cây bị bệnh dưới 20%: Nhổ bỏ cây bị bệnh và vùi sâu xuống ruộng, không bỏ tràn lan trên bờ để tránh lây lan. Đồng thời tiến hành chăm sóc, bón phân thúc kịp thời để cây khỏe và tăng khả năng chống chịu bệnh. Nếu phát hiện thấy rầy trên ruộng thì phải xử lý ngay bằng các loại thuốc trừ rầy đặc hiệu.

- Khi ruộng bị hại với tỉ lệ cây bị bệnh trên 20%: Tiến hành tiêu hủy ngay bằng các biện pháp: Cắt lúa trên ruộng, gom sạch tàn dư thực vật để tiêu huỷ (chôn, đốt..., có thể tận dụng để làm thức ăn cho gia súc nếu trên ruộng đó không có rầy). Tiến hành cày trục cả ruộng, phun thuốc trừ rầy xung quanh bờ để tránh rầy phát tán truyền bệnh sang ruộng khác. Nếu trên ruộng có rầy cần phải tiến hành phun thuốc trừ rầy trước khi cắt tiêu hủy.