Bệnh do nấm Slerospora maydis gây ra. Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại cây bắp khi cây còn nhỏ cỡ 2-3 lá đến 7-8 lá, thỉnh thoảng cũng thấy bệnh gây hại cả ở giai đọan trỗ cờ. Bệnh hại chủ yếu trên lá, lá bị bệnh xuất hiện vệt sọc dài theo phiến lá mầu trắng lợt, lá mất dần mầu xanh của diệp lục, nhìn toàn cây trắng nhợt nhạt. Vào những ngày trời ấm, ban đêm, sáng sớm. Thường xuất hiện lớp mốc trắng xám ở mặt dưới của lá. Bệnh làm cho cây yếu ớt, cằn cỗi, các đốt dóng ngắn không phát triển được, nếu nặng sẽ làm cho cây chết khô.

Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại nhiều vào những thời điểm trời có nhiều sương mù, ban ngày trời âm u, ít nắng. Vì thế nên vụ bắp xuân hè và hè thu bệnh thường gây hại nhiều hơn vụ đông xuân có thời tiết khô ráo.

Những ruộng ngô trồng trên nền đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ chuyên canh cây trồng cạn thường bị bệnh gây hại nhiều hơn các chân ruộng khác.

Nguồn bệnh tồn tại ở tàn của cây bị bệnh trên đất ruộng dưới dạng bào tử trứng và sợi nấm là chủ yếu. Bào tử trứng nẩy mầm xâm nhập vào cây bắp từ khi hạt nẩy mầm vì thế bệnh xuất hiện rất sớm ngay từ khi cây ngô mới mọc được 2-3 lá, từ đó lây lan rộng dần ra xung quanh. Ngoài cây bắp bệnh còn gây hại trên một số cây trồng khác thuộc họ hòa thảo như kê, cao lương...

Muốn phòng trừ bệnh có kết quả cần áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ ngay từ đầu vụ. Sau đây là một số biện pháp chính:

- Sau khi thu hoạch nắp nên thu gom sạch sẽ tàn dư của cây ngô như lá, thân, bẹ,...đem tiêu hủy, để tiêu diệt nguồn bệnh tích lũy ban đầu gây hại cho cây ở vụ sau.

- Thường xuyên theo dõi kỹ ruộng bắp ngay từ khi cây mới mọc được một, hai lá để phát hiện sớm những cây con bị bệnh, kịp thời nhổ bỏ và đem ra khỏi ruộng, tránh lây lan sang ra xung quanh.

- Sau một vài vụ trồng bắp nếu ruộng bị bệnh gây hai nhiều thì thay bằng một loại cây trồng khác như đậu đỗ, rau cải, khoai lang, tốt nhất là chuyển sang trồng lúa nước.

- Không nên lấy hạt ở những ruộng đã bị bệnh ở vụ trước làm giống cho vụ sau. Tốt nhất nên mua giống ở những cơ sở sản xuất kinh doanh giống đáng tin cây ở địa phương.

- Khi ruộng bắp đã bị bệnh gây hại có thể sứ dụng một số loại thuốc sau đây để phòng trừ: Boocdo 1%; Đồng oxyclorua 30WP/ 30BTN; Viben-C 50BTN; hoặc những lọai thuốc gốc đồng khác. Phun thuốc theo liều khuyến cáo và nên phun vào những buổi chiều mát.

- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, không bón nhiều phân đạm.

Phòng ngừa bệnh là quan trọng, trong đó biện pháp kỹ thuật canh tác là yếu tố quyết định đến áp lực bệnh, do đó điều cần thiết khi gieo trồng bà con chú ý đến khâu sửa soạn đất, giống, và thời vụ tập trung để giảm áp lực bệnh.