Bọ xít đang gây hại trên ruộng ngô là con bọ xít xanh (Nezera viridula) chúng thuộc Bộ cánh nửa (Hemiptera). Trên thực tế ở ruộng ngô cho thấy, loài bọ xít này tuy không xuất hiện một cách thường xuyên và gây hại mạnh như một số đối tương sâu bệnh hại khác như: sâu xám, sâu cắn lá, bệnh đốm lá, bệnh rỉ sắt...nhưng đôi khi cũng gây hại đáng kể cho cây ngô, nhất là những ruộng ngô trồng xen với một số loại cây trồng thường hay bị lòai bọ xít này gây hại như một số loại đậu đỗ, làm cho cây ngô sinh trưởng và phát triển kém, từ đó ảnh hưởng đến năng xuất và phẩm chất hạt.

Ngoài cây ngô chúng còn gây hại cho khá nhiều lọai cây rau mầu, cây ăn trái, cây công nghiệp... khác như nhiều lọai đậu đỗ, mía, cam quýt, thuốc lá, đậu phộng, cao lương, kê, mè, bông vải, cà phê...do thức ăn tương đối đa dạng và phong phú nên việc phòng trừ chúng đôi khi cũng gặp không ít khó khăn.

Con trưởng thành cái của loài bọ xít này thường đẻ trứng thành từng ổ, ổ trứng được xếp thành những hàng ở mặt dưới của lá ngô, mỗi ổ khoảng 8, 10 hoặc 12 quả, trứng có dạng hình cầu, kích thước khỏang 1 mm, màu trắng sữa, và chuyển dần thành màu thâm đen khi gần nở.

Sau khi đẻ khoảng một tuần thì trứng nở ra ấu trùng (bọ xít non), ấu trùng có mầu xanh lục, chân khá phát triển, nên di chuyển nhanh. Cũng giống như những lọai sâu đẻ trứng thành từng ổ khác, khi mới nở ấu trùng bọ xít xanh cũng sống tập trung thành đàn xung quanh ổ trứng, lớn lên chúng phân tán dần ra xung quanh và phát tán sang các cây khác.

Cả con trưởng thành và bọ xít non đều gây hại cho cây bằng cách chích hút chất dinh dưỡng trong cây, làm cho cây bị thiếu hụt dinh dưỡng, nếu nặng sẽ làm cho những bộ phận bị hại hoặc cả cây bị vàng úa (như bạn đã thấy), cây sinh trưởng và phát triển kém, từ đó gây thất thu năng xuất cho cây. Bọ xít xanh thường xuất hiện và gây hại từ khi cây ngô cao khoảng bốn năm tấc trở đi, nhưng thường gây hại nặng nhất khi cây ngô bắt đầu trỗ cờ trở đi.

Để phòng trị bọ xít xanh, các bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau.

-Kiểm tra ruộng ngô thường xuyên, nhất là từ khi cây ngô cao được khoảng ba, bốn tấc để phát hiện sớm các ổ trứng do con trưởng thành từ nơi khác mới đáp xuống đẻ trứng tạo thế hệ bọ xít non đầu tiên, quan sát kỹ mặt dưới của lá ngô tìm kiếm và ngắt bỏ ổ trứng đem tiêu hủy. Cách làm này tuy hơi tốn công lao động nhưng nếu bạn có điều kiện làm được thì đây là biện pháp diệt trừ bọ xít một cách chủ động, khi trứng chưa kịp nở ra bọ xít non gây hại cho ruộng ngô.

-Nếu phát hiện trên ruộng ngô có nhiều bọ xít, có thể dùng một trong những lọai thuốc sau đây để phun xịt: Ofatox 400EC; Padan 95 SP; Cyperan 5EC/10EC hoặc 25EC; Bassan 50EC; Sumicidin 10 hoặc 20EC...