Sâu gây hại cho ruộng ngô là sâu đục thân ngô có tên kho học là Ostrinia nubilalis thuộc họ Ngài sáng (Pyralidae), Bộ cánh vẩy (Lepidoptera).

Là một loại sâu thường gây hại khá nặng ở nhiều vùng trồng ngô của nước ta. Nó là một trong vài loài dịch hại nguy hiểm nhất đối với cây ngô.

Ngoài ngô, chúng còn gây hại nhiều cây trồng khác như: cao lương, kê, bông, đay, cà và một số loại thức ăn gia súc thuộc họ hòa thảo... nên việc phòng trừ chúng đôi khi cũng gặp không ít khó khăn do thức ăn của chúng liên tục có mặt trên đồng ruộng. Ở các tỉnh phía Nam sâu phá hại quanh năm, nhưng thường hại nặng vào các tháng 4-5 và 7-8, tỷ lệ cây bị hại có khi lên cá biệt đến 100%.

Con trưởng thành cái dài khoảng 13-15mm, sải cánh rộng 30-35mm, cánh trước màu vàng nhạt. Con đực nhỏ hơn, màu nâu, nâu vàng. Chúng hoạt động về đêm, ban ngày thường ẩn nấp trong bẹ lá hay trong nõn lá non.

Con cái đẻ trứng thành từng ổ gần gân chính ở mặt sau của những lá bánh tẻ, mỗi ổ thường có vài chục trứng, đôi khi trên trăm trứng. Một con cái có thể đẻ 300-500 trứng (cá biệt trên 1.000 trứng), khi mới đẻ trứng có màu trắng sữa.

Sau khi đẻ khoảng trên dưới một tuần lễ (tùy theo vụ) thì trứng nở ra sâu non. Sâu non có 5 tuổi. Khi còn nhỏ sâu cắn nõn lá non hay cuống hoa đực, khi lá mở ra sẽ thấy trên lá có những lỗ thủng thẳng hàng nhau, nếu bị hại nặng có thể làm rách lá. Khi lớn, sâu đục vào trong thân cây hoặc bắp, làm cho cây suy yếu, còi cọc (nếu gặp gió to cây có thể bị gẫy ngang như bạn đã nhìn thấy). Cây phát triển kém, hạt bị lép, làm giảm năng suất và chất lương hạt rất nhiều.

Đẫy sức, sâu non dài khoảng 22-28 mm và hóa nhộng ở ngay đường đục trong thân cây hoặc trong bẹ lá, lõi bắp hoặc lá bao.

Để hạn chế tác hại của sâu, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau.

- Không nên gieo trồng ngô và một số cây ký chủ khác của sâu liên tục năm này qua năm khác. Nếu điều kiện cho phép, sau khi trồng vài vụ ngô nên luân canh một vụ với cây trồng nước như lúa nước, các loại rau trồng nước... để cắt đứt nguồn thức ăn của sâu trên đồng ruộng. Đây là biện pháp có hiệu quả rất cao, nhưng phải vận động nhiều chủ ruộng trên cùng một khu vực rộng, hoặc một cánh đồng cùng thực hiện mới có kết quả.

- Ở những vùng thường xuyên bị sâu gây hại nặng hàng năm, tùy theo tình hình thực tế đồng đất của địa phương mà tuyển chọn những giống ngô ít bị nhiễm sâu đục thân để gieo trồng.

- Sau khi thu hoạch, nên đưa thân cây ngô ra khỏi ruộng và sử dụng cho trâu bò ăn hoặc làm chất đốt càng sớm càng tốt, để tiêu diệt những con sâu, nhộng còn nằm bên trong thân, hạn chế mật độ sâu ở các vụ sau.

- Nếu có điều kiện, bạn nên đi ngắt ổ trứng sâu trên ruộng rồi tiêu hủy.

- Kiểm tra ruộng ngô thường xuyên để phát hiện sớm và phun xịt thuốc kịp thời diệt sâu non mới nở khi chúng còn đang sinh sống và cắn phá trên lá chưa kịp đục vào bên trong thân cây.

Về thuốc bạn có thể phun xịt một trong các lọai thuốc như: Diaphos 50EC; Pyrinex 20EC; Vibasu 40ND; Saivina 430SC; Cyper 25EC; Vicarp 95BHN…

Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu dạng hạt bón theo hàng, hốc cây ngô như: Diaphos 10G; Vicarp 4H; Padan 4G; Vibasu 10H… để diệt sâu. Trước khi sử dụng, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng của nhà sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc.