Đặc điểm về mặt hình thái, đặc điểm sinh vật cũng như triệu chứng gây hại của sâu như sau: Bướm của sâu keo có màu xám, hoạt động về đêm còn ban ngày thường ẩn nấp trong các khóm lúa, bụi cỏ, bụi cây ven bờ. Một bướm cái có thể đẻ được khoảng 7-10 ổ trứng trên lá lúa, lá cỏ dại, mỗi ổ có đến cả trăm quả trứng, trên ổ trứng có phủ một lớp lông màu vàng xám. Sau khi nở sâu non tập trung xung quanh ổ cạp ăn chất xanh của lá, lớn lên phân tán dần ra xung quanh. Sâu non có màu xanh, đẫy sức sâu có thể lớn hơn đầu đũa ăn và dài đến 4 phân. Đầu sâu màu nâu nhạt, trên lưng có hai sọc to màu xanh sậm hay nâu tối gợn sóng, mỗi bên sườn có một sọc xanh và một sọc nhỏ màu vàng nhạt. Sâu non rất sợ ánh sáng mặt trời vì thế ban ngày chúng thường ẩn nấp dưới gốc lúa, gốc cỏ hay mặt dưới của lá lúa. Ban đêm hay những lúc trời râm mát, có mưa nhỏ... chúng mới bò lên cắn phá làm cho lá lúa bị khuyết từ hai bên mép lá vào đến gần gân chính. Nếu mật số sâu cao, tuổi sâu lớn chúng có thể cắn cụt cả lá, thận chí cả thân cây lúa chỉ còn trơ lại phần gốc. Khi ruộng đã hết lúa chúng có thể bò lên bờ để ăn cỏ. Nếu mật số sâu cao mà thức ăn trong ruộng đã hết chúng có thể “hành quân” tập thể tràn sang phá những ruộng kế cận. Khi đẫy sức sâu hoá nhộng ngay trong bụi lúa hoặc chui xuống kẽ nẻ đất hoặc bò lên bờ tìm kẽ đất để hoá nhộng.

Để phòng trị sâu các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau.

-Làm sạch cỏ ruộng và cỏ xung quanh bờ để hạn chế nơi trú ngụ của sâu. Nếu lúa đã lớn có thể thả vịt vào ruộng cho chúng ăn sâu.

-Nếu ruộng chủ động được nước nên bơm nước ngập ruộng khoảng một ngày để sâu nổi lên mặt nước rồi dùng lưới mắt dầy kéo trên mặt nước thu gom sâu, cũng có thể thả những vật nổi trên mặt nước như bẹ chuối, lá chuối... để sâu bu bám trên đó ta chỉ cần đến thu gom sâu.

-Dùng dầu gadon nhỏ xuống nươc rồi dùng cây gạt lên cây lúa cho sâu rớt xuống nước dính dầu mà chết.

-Không nên dùng thuốc khi mật độ sâu còn thấp vì ở giai đoạn đầu cây lúa có khả năng tự đền bù được những mất mát do sâu gây ra, không những thế còn bảo vệ được quần thể thiên địch tự nhiên trên đồng ruộng.

-Nếu mật số sâu cao các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu thông thường như: Sumicidin, Basudin, Sherpa...để phun xịt. Những ruộng đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi phun xịt thuốc nên bón thêm phân để cây lúa nhanh hồi phục.