Bệnh đốm vằn là bệnh thường gặp và gây hại quan trọng thứ hai của cây lúa (sau bệnh cháy lá). Mặc dù bệnh dễ nhận biết và có thuốc phòng trị đặc hiệu, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời hoặc phòng trị không đúng cách, năng suất có thể giảm đáng kể. Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại năng cho những ruộng lúa gieo sạ dày, bón quá nhiều phân đạm...làm cho lúa tốt lốp, ruộng lúa bít bùng, tạo độ ẩm không khí trong ruộng cao, mặt khác cũng làm cho cây lúa yếu ớt, sức chống đỡ với bệnh kém, làm cho bệnh phát sinh, phát triển mạnh hơn.

Để hạn chế tác hại của bệnh, cần phải áp dụng nhiều biện pháp mmootj cách hợp lý trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp ngay từ đầu vụ, chứ không thể áp dụng đơn lẻ một biện pháo nào được, đặc biệt nếu để đến khi bệnh phát sinh, phát triển và gây hại nặng rồi mới đem thuốc ra xịt thì hiệu quả sẽ không cao. Chúng tôi xin tư vẫn giúp các bạn một số biện pháp chính sau:

- Vệ sinh đồng ruộng: Bệnh đốm vằn truyền lan từ vụ trước sang vụ sau thông qua nguồn bệnh ở vụ trước, trên những loại cây cỏ kí chủ phụ của bệnh ở trên ruộng và xung quanh bờ, từ những hạch nấm nằm sẵn trong đất ruộng. Vì thế cần phải cắt đứt cầu nối của bệnh từ vụ trước truyền qua vụ sau bằng cách vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom tàn dư rơm rạ, lúa chét của vụ trước, cỏ dại trên ruộng và xung quanh bờ mang ra khỏi ruộng hoặc chất đống đốt. Cày bừa kĩ để chôn vùi bớt hạch nấm trên ruộng.

- Mật độ sạ cấy: Những ruộng gieo sạ quá dày (được bón nhiều phân đạm) làm cho lúa tốt bít bùng thường là những ruộng bị bệnh gây hại nặng nhất. Vì thế để hạn chế bệnh nên gieo sạ với mật độ vừa phải, tùy theo tình hính đất đai, vụ mùa,..nên gieo sạ khoảng 100-150kg lúa giống cho 1 héc ta là vừa, nếu dùng máy sạ hàng thì lượng giống chỉ cần khoảng 70-80kg.

- Phân bón: Không nen bón quá nhiều phân đạm, phải bón cần đối giữa đạm, lân và kali. Cố gắng tránh để cho cây lúa bị tốp lốp. Không được tập trung nhiều phân đạm để bón thúc đòng vào giai đoạn cuối đẻ nhánh tạo cho cây lúa tốt lốp vào giai đoạn sau đó dễ làm cho bệnh phát triển và gây hại mạnh.

- Điều tiết mực nước ruộngsao cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đảm bảo cho cây lúa khỏe, có sức chống đỡ với bệnh. Nếu bệnh đang có chiều hướng phát triển thì phải rút cạn nước ruộng và phun thuốc phòng trừ bệnh kịp thời.

- Dùng thuốc hóa học: Khi bệnh đã pahats sinh và đang có chiều hướng phát triển mạnh thì phải dùng thuốc phun xịt ngay. Hiện nay thuốc hóa học để trừ bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Validacin 5SC, Vivadamy 3DD, Anvil 5SC, Tilt 250ND, Bonanza 100DD, ...Khi xịt, lưu ý đưa vòi xịt xuống phần dưới của cây lúa để thuốc tiếp xúc với bệnh được tốt hơn.