1. Phòng trừ cỏ dại.

Đất trồng sắn đủ ẩm không ngập nước là điều kiện rất thuận lợi cho cây sắn sinh trưởng phát triển nhưng cũng là điều kiện tốt cho hạt cỏ dại mọc mầm và phát triển.

Trên đất trồng củ sắn luân canh với dưa hấu và đậu phộng thường xuất hiện 3 nhóm cỏ:

- Cỏ họ hòa bản: như cỏ túc, cỏ mần trầu, cỏ chỉ, cỏ gà.

- Nhóm cỏ chác, lát: u du, cỏ chác, cỏ vùi trống, cỏ cú.

- Nhóm cỏ 2 lá mầm: Rau muống, cỏ mực, vòi voi, rau trai, cỏ lưõi đồng, cỏ cứt lợn, dền gai.

- Các biện pháp quản lý cỏ dại trên ruộng trồng củ sắn cần phải liên kết trong một hệ thống phòng trừ tổng hợp, chú ý biện pháp canh tác như làm đất, mật độ, khoảng cách gieo, bón phân, tưới nước, luân canh cây trồng có tác dụng trực tiếp hay gián tiếp hạn chế cỏ dại.

- Sử dụng hóa chất trừ cỏ.

Nhóm thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm 1-3 ngày trước hoặc ngay sau khi gieo hạt: Dual Gold, Lasso.

- Thuốc hậu nẩy mầm sớm như: Ronstar.

2. Phòng trừ sâu bệnh.

a. Bệnh hại.

- Bệnh chết rạp cây con.

Do nhiều tác nhân thuộc nhóm nấm đất như Rhizoctonia Solani, Phytophthora sp, Collectotrichum sp… Bệnh xuất hiện phá hại thường xuyên trên các cây họ đậu. Nấm có thể xâm nhập gây hại nghiêm trọng trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây trồng chủ yếu và gây hại nặng thời kỳ cây con và những cây sắn đã lớn. Các vết bệnh có thể làm chết cành hoặc làm cây kém phát triển, vết bệnh thường xuất hiện ở bộ phận dưới mặt đất của phần trụ dưới lá mầm, sau đó lan dần lên thân, vết bệnh lõm xuống và có màu nâu, rồi chuyển sang màu tối đen làm chết rạp cây từng chòm rất điển hình. Bệnh cũng phát triển trên rễ làm rễ thối và khô lại dẫn đến cây bị chết. Những bộ phận bị bệnh thường phủ đầy những sợi nấm có màu nâu nhạt, trên vùng mô chết có thể xuất hiện các hạch nấm nhỏ màu nâu. Trong điều kiện ẩm độ đất và không khí quá cao như ở các thời điểm tháng 9 bệnh lây lan rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ.

- Làm đất kỹ, lên liếp cao, phủ bạt.

- Tạo hệ thống thoát nước trên đồng ruộng tốt.

- Bố trí mật độ gieo trồng thích hợp.

- Sử dụng hạt giống tốt, xử lý hạt giống trước khi gieo bằng ToPan. Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma. Trị bằng Alpine, Bonanza, Topsim M

- Bệnh thối củ.

Có thể do một vài loài nấm đất như: Pythium sp, Myrotylum sp, Fusarium sp. Bệnh thối củ đặc trưng bởi các vết bệnh màu nâu đen trên vỏ củ, lúc đầu vết bệnh nhỏ, sau đó lan rộng ra và kết lại với nhau làm bề mặt vỏ củ mất đi màu tự nhiên. Nếu vết bệnh nặng thì củ sẽ thối từng mãng làm giảm số lượng củ và chất lượng củ.

- Luân canh cây trồng là biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

- Làm đất kỹ, lên liếp cao, phủ bạt.

- Tạo hệ thống thoát nước trên đồng ruộng tốt.

- Bố trí mật độ gieo trồng thích hợp.

- Sử dụng hạt giống tốt, xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Cruizer, xử lý đất bằng cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma.Trị bằng Aliette, Tilt super

- Bệnh nứt củ.

Biểu hiện làm nứt củ, vết nứt sâu hay cạn tùy giống và chế độ canh tác có thể do các nguyên nhân sau:

+ Bón N trễ và nhiều, Thiếu Canxi, nhiễm phèn…

+ Nên bón phân cân đối và không bón phân N quá muộn.

+ Điều chỉnh lượng nước tưới, chu kỳ tưới cho phù hợp.

+ Bổ sung thêm Canxi, tưới Hydrophos, Super Humic cho đất.

b. Sâu hại.

- Nhện đỏ: Tetranychus sp.

Nhện đỏ phá hại nhiều loại cây trồng, trong điều kiện nắng nóng nhiệt độ cao, khô hạn nhện đỏ phát triển và gây hại nặng. Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, rất khó phát hiện bằng mắt thường, vòng đời nhện ngắn. Nhện thường sống tập trung ở mặt dưới lá chích hút gây hại. Nhện chích hút làm lá có những vết lấm tấm màu trắng khi bị nặng thì nhiều vết liên kết nhau làm lá mất diệp lục vàng, khô và rụng sớm.

- Biện pháp phòng trừ.

Để phòng trừ có kết quả cao nên phun thuốc tập trung ở mặt dưới lá, nếu có điều kiện thì nên phun tưới nước trước khi phun thuốc 1 ngày thuốc sẽ có tác dụng diệt trừ nhện cao hơn. Đặc điểm nhện cũng có khả năng kháng thuốc cao, cần luân phiên sử dụng nhiều loại thuốc có thành phần và cơ chế tác động khác nhau như: Comide 73 EC, Rufast 3 EC, Nissorun 5EC.

+ Tuyến trùng.

Chích hút nhựa rễ non, rễ cám sau đó sống ký sinh luôn trong rễ làm rễ bị sưng lên, nếu điều kiện thuận lợi sẽ tấn công hại cả củ, khi bị hại nặng cây suy yếu, lá chuyển sang màu vàng sau đó chết. Trường hợp nhẹ gây sần sùi vỏ củ, làm giảm phẩm chất củ không tiêu thụ được.

+ Sùng trắng.

Là ấu trùng của bọ cánh cứng, cắn phá rễ cái cây con làm cây bị chết, nếu gây hại muộn cây không hình thành củ. Làm giảm năng suất nghiêm trọng nếu sùng trắng xuất hiện với mật số cao.

- Cả 2 loại tuyến trùng và sùng trắng đều được phòng trừ bằng thuốc hột như Furadan và Diazinon. Thuốc được rải cùng lúc với bón phân vun gốc.

+ Rẩy mềm: Aphis.

Có thể gây hại trực tiếp cho cây củ sắn khi chúng phát sinh phát triển với số lượng lớn. Rầy thường sống tập trung ở các chồi nụ non hoặc trên các cuống hoa để chích hút nhựa làm cho lá non bị xoăn lại làm cây bị còi cọc. Ở những chỗ rầy sống tập trung hút nhựa cây thường tạo thành những lớp muội (còn gọi là bồ hóng) có màu đen bám trên bề mặt lá. Nếu bề mặt lá bị lớp muội đen bám càng rộng thì càng ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây, do đó ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất.

Biện pháp phòng trừ.

- Vệ sinh đồng ruộng.

- Áp dụng các biện pháp canh tác và quản lý dịch hại tổng hợp.

- Trồng mật độ hợp lý, tỉa cành thông thoáng.

- Sử dụng nông dược như: Actara, Bassan….