Thời điểm hình thành rễ củ của cây mì dao động từ 45-60 ngày sau khi trồng, tùy theo giống mì. Xin lưu ý, trong thời gian xuống hom mì đến ngày thứ 45, cây hom cần được giữ ẩm tốt, để các rễ bất định phát triển khỏe, về số lượng rễ cũng như chất lượng kích cỡ của rễ. Đến giai đoạn 45 ngày, hạn chế nước tưới, vì trong điều kiện khắc nghiệt thiếu nước, một số rễ bất định sẽ phình to hơn bình thường để giữ nước và dự trữ dinh dưỡng - giúp hình thành nhiều củ.
Bên cạnh đó, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ rễ bất định thành rễ củ, chúng ta cần phun hoặc tưới vào gốc mì một số hóa chất kích thích để tăng số lượng củ đột biến.

- Cytokinin Benzyl Ademin với hàm lượng vừa phải giúp kích thích gia tăng số lượng rễ củ được hình thành rất nhiều so với không xử lý, đồng thời chất này cũng giúp rễ củ tăng quá trình trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng để củ phát triển nhanh, chống được hiện tượng thối củ sau này.

- Chitosan (Deacetylchitin) đây là chất hữu cơ sinh học, kích thích sinh trưởng đến quá trình phình to của rễ bất định, tạo thành rễ củ, đồng thời tăng số lượng và kích thước của tế bào rễ củ phát triển kéo giản đến mức tối đa, giúp tặng trọng lượng củ mì lên rất đáng kể khi phát triển . Bên cạnh đó Chitosan giúp cây mì phòng ngừa các bệnh về tuyến trùng cực kì hiệu quả.

- Chất phụ trợ tăng trưởng MVA : Chất phụ trợ tăng trưởng này sau khi đưa vào cây rễ mì sẽ tác động đến quá trình tạo ra những nốt sần ở rễ, giúp rễ con chuyển hóa thành rễ củ nhanh chóng và gia tăng số lượng củ lên rất nhiều. Bên cạnh đó, MVA giúp cây tăng cường hấp thụ đạm Nitrat tự nhiên từ đất, góp phần cho củ non phát triển nhanh.


- Ngoài ra, giai đoạn cây mì tạo củ cần bổ sung Chelate kẽm (Zn) và Magie ( Mg) cho cây mì đầy đủ. Bên cạnh đó có thể bổ sung Rong biển cho cây mì non, Algilic acid giúp tăng khả năng sinh trưởng mạnh, dễ hấp thụ và chuyển hóa NPK có trong đất.

Trên là là tổng hợp kinh nghiệm xử lý tạo củ mì được chúng tôi đã trải nghiệm qua, mang lại hiệu quả tạo củ non rất cao. Sau khi phối hợp các chất trên thành 1 Hợp chất hóa hữu cơ để phun và tưới lên cây mì, chúng tôi nhận thấy khối lượng củ non hình thành tăng rất đột biến.