Ngay khi làm đất cần dọn dẹp sạch cỏ dại trên ruộng, củng cố hệ thống đê bao ngăn ốc theo nước chảy tràn từ ruộng này sang ruộng khác. Có thể dùng lưới kéo hay ghe cào bắt ốc. Khi gieo sạ nên đánh rãnh thoát nước để ốc tập trung xuống đường nước, dễ dàng bắt bằng tay. Có thể dùng vôi bột rải theo đường nước cũng diệt ốc rất hiệu quả, liều lượng khoảng 1kg cho đoạn rãnh dài 20m hoặc ở những nơi đất trũng còn đọng vũng nước thì 1kg vôi rải cho 30m2. Bà con cũng có thể cắm cọc nhử cho ốc đẻ trứng lên đó và diệt chúng. Trong thời gian lúa phát triển, khi cho nước vào ruộng cần sử dụng lưới chắn 3 lớp để ngăn ốc vào ruộng. Ngoài ra, một số nơi bà con nông dân còn dùng các bả dẫn dụ.

Đối với việc dùng thuốc hoá học: Trên thị trường có nhiều loại thuốc bà con có thể sử dụng. Trong đó Mossade 700WP là loại thuốc mới được nhiều bà con quan tâm sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Để chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hiệu quả loại thuốc này, kỹ sư Tiêu Minh Tâm (Cty CP BVTV An Giang) cho biết: Mossade 700WP là một dạng bột thấm nước, có tác động tiếp xúc theo nước vào miệng ốc phá huỷ hệ tiêu hoá và hô hấp của chúng. Sau khi tiếp xúc với thuốc, ốc sẽ chết trong 24 giờ và có hiệu quả với cả ốc mẹ lẫn ốc con, không ảnh hưởng đến lúa sạ mộng. Thuốc thuộc nhóm độc 3 nên an toàn đối với người sử dụng. Có thể sử dụng trong hai thời điểm:

Sau đợt làm đất lần cuối: Giữ mực nước ruộng xâm xấp khoảng 5cm, pha 1 gói 18 gr cho 1 bình 16 lít, phun 2 bình cho 1.000 m2, xịt đều trên mặt ruộng. Sau khi phun thuốc Mossade khoảng 24 tiếng đồng hồ cần tháo nước ra rồi mới xuống giống, hạt giống khi đem sạ cần phải có mầm và rễ mầm sẽ cho hiệu quả cao nhứt. Không sử dụng Mossade trong trường hợp sạ ngầm vì điều kiện nước sâu thuốc sẽ không hoạt hoá nên hiệu quả mang lại không cao, đồng thời trong điều kiện sạ ngầm hạt giống rất dễ bị sốc do nước sâu.
Sau khi cây lúa đã mọc lên khoảng 7 ngày: Nghĩa là ngay khi đưa nước vào ruộng cữ đầu tiên bà con cũng có thể dùng Mossade để diệt ốc và mực nước trên ruộng cũng chỉ cần xâm xấp để thuốc phát huy tác dụng. Cần ém bờ thửa cẩn thận để ốc từ nơi khác không di chuyển đến ruộng mình cũng như thuốc không bị rò rỉ qua ruộng kế bên. Ốc bươu vàng hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát do đó bà con nên bắt hoặc phun thuốc vào lúc này để cho hiệu quả cao nhất. Có thể kết hợp sử dụng Mossade và Sofit ở thời điểm sau khi làm đất xong, giữ nước lại (mực nước không quá 5cm) phun trước khi xuống giống 1 ngày, hôm sau phải tháo cạn nước ra rồi mới sạ lúa. Lưu ý đánh rãnh kỹ càng, ít nhất 24 giờ sau khi sạ, nền đất phải ráo hoàn toàn để hạt giống không bị "sốc" do ngập nước. Khi đưa nước vô trở lại chỉ cần vô nước đủ ẩm hay sem xép để ốc không hoạt động trở lại .

Ngoài ra, Mossade cũng có thể trộn chung với phân bón để rải trong lần đưa nước đầu tiên vào ruộng, liều lượng cũng 2 gói Mossade 18gr trộn với lượng phân vừa đủ rải cho một công. Lưu ý, mực nước vẫn phải giữ ở mức 5cm là hiệu quả nhất.