Trồng nhãn bằng cách chiết chóng cho thu hoạch quả, cây con mang đầy đủ các đặc tính di truyền của cây mẹ, giữ nguyên được các đặc tính tốt của cây mẹ (năng suất cao, ổn định, phẩm chất quả tốt), v.v... Nhưng với phương pháp chiết hệ số nhân giống thấp, vì chiết nhiều cành sẽ làm ảnh hưởng đến cây mẹ, bộ rễ cây chiết không khỏe như cây gieo hạt và cây ghép. Cây chiết chóng cỗi hơn so với cây gieo hạt và cây ghép.

Để có cây chiết tốt, khỏe mạnh cần chú ý các khâu sau đây.

- Chọn cây mẹ có năng suất cao, không có hiện tượng ra quả cách năm, phẩm chất quả thơm ngon được thị trường ưa chuộng, cây không mắc bệnh (nhất là các bệnh virut), cây mẹ đang ở vào thời kỳ khỏe mạnh, sung sức (vào độ tuổi 10 - 20).

- Trước khi chiết 1 tháng, cây mẹ được bón thúc một lần phân đạm và tăng cường bón lân hoặc có thể phun phân lên lá để đạt hiệu quả nhanh hơn. Cắt bỏ bớt những cành già yếu, cành tăm, cành bị sâu bệnh, những cành mọc lộn xộn trong tán.

- Chọn cành chiết ở phần giữa của tán cây, ở ngoài tán và những cành có cấp cành cao, những cành không mang hoa mang quả, những cành đã ổn định ra trong năm hoặc năm trước. Chiều dài từ 40 - 60cm, có 2 nhánh, đường kính gốc 0,5 -1,5cm. Cành nhỏ có khả năng ra rễ tốt hơn cành to, sinh trưởng sẽ nhanh và mạnh hơn khi đem trồng.

- Cùng với việc chọn cách cần chuẩn bị đất để bó bầu. Dùng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ trộn với mùn cưa, trấu bổi, rơm rác mục, rễ bèo tây... Tỷ lệ hỗn hợp gồm 2/3 đất và 1/3 là một trong các nguyên liệu kể trên. Hỗn hợp được tưới nước làm ẩm đến 70% độ ẩm đất bão hòa (đất có thể vê thành "con giun" nhưng nắm chặt nước không chảy ra tay là được).

Một bầu chiết có đường kính 6 - 8cm, trọng lượng 150 - 180g, chiều cao bầu đất 10 - 12cm. Không nên làm bầu đất quá to, bầu đất dễ mất nước, đất phía ngoài bị khô cứng, chặt bí, cây khó ra rễ.

Chọn ngày thời tiết tốt, dùng dao sắt cắt khoanh vỏ cách gốc cành 10 -15cm. Chiều dài khoanh vỏ bằng 1,5 - 2lần đường kính gốc cành chiết (khoảng 2 - 3cm). Sau khi bóc lớp vỏ ngoài dùng dao cạo sạch lớp vỏ trắng đến lớp gỗ, dùng giẻ lau sạch vết cắt. Nên cắt vào buổi sáng, buổi chiều bó bầu chiết. Dùng giấy pôlyêtylen trong (PE) bọc bầu chiết, và bọc bầu kín 2 đầu bằng giây mềm và chắc sao cho bầu chiết không bị xoay tròn xung quanh cành chiết và khỏi bị mất nước trong bầu chiết.

Để tăng cường khả năng ra rễ có thể dùng các chất kích thích sinh trưởng như IBA - Indol butiric axit, NAA - α naphtyl axit. Có thể pha thành nước rồi trộn với nguyên liệu bó bầu, hoặc dùng dao cạo sạch lớp nhựa khô vít xung quanh vết cắt mép khi khoanh vỏ bôi dung dịch chất điều tiết sinh trưởng lên đó và sau đó bó bầu chiết lại.

Tùy theo thời vụ chiết mà sau 60 ngày đến 90 ngày quan sát qua lớp giấy PE ta thấy có rễ mọc ra. khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hơi xanh rải kín bầu chiết thì có thể cưa cành chiết ngâm vào vườn ươm.

Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bớt những cành lá rườm rà, lá bị sâu, lá non.