1. Khoảng cách trồng Bòn bon
Khoảng cách cây và hàng trồng Bòn bon thích hợp nhất là 6m x 6m. ở vùng đất phì nhiêu có thể trồng khoảng cách 7m x 7m hoặc 8m x 8m. Nếu trồng xem với cây ăn quả khác như Sầu riêng, chôm chôm thì nên để khoảng cách 10m (chữ ngũ giữa các hàng) theo khoảng cách trồng Sầu riêng, chôm chôm

2. Trồng cây che nắng
Bòn bon là loại cây ăn quả cần có bóng râm mát (cá tính hợp nhất). Do đó người trồng cần có kế hoạch chuẩn bị bóng râm mát trước khi trồng. Cây cho bóng mát phù hợp nhất là chuối, trồng chuối thời gian gian đầu cần theo dõi đừng để chuối đẻ cây con nhiều, rậm rạp, chỉ 2 – 3 cây mỗi gốc là vừa đủ (có thể dùng thân, lá chuối phủ gốc giữ ẩm mùa nắng).

Nếu muốn trồng cây bóng mát lâu dài 4 năm trở lên thì có thể trồng cây Me dại. Cây Me dại thân mọc thẳng cao, lá nhỏ nên bóng mát không quá dày đặc, đảm bảo đủ độ quang hợp cho cây Bòn bon. Ngoài ra cũng có thể trồng Bòn bon trong vườn Dừa, Sầu Riêng, Măng Cụt, Cà phê…
Nếu trồng Bon bon không có cây che bóng cũng được nhưng cần quan tâm che đậy cho cây (thời gian che là 18 tháng), chăm sóc kỹ, tưới nước liên tục để giữ độ ẩm.

3. Chuẩn bị hố trồng
Hố trồng kích cỡ vuong 60 cm X 60 cm, sâu 75 cm. Khi đào hố nên để riêng đất trên mặt (lớp phía trên chừng 30 cm) ra một bên và lớp đất phía dưới ra một bên.
Lượng phan bón lót cho mỗi hố: 10kg phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai, 200 – 300g Supper lân trộn đều với đất mặt lấp đầy hố. Nếu không đủ đất lấp thì đào đất mặt xung quanh bổ sung vào.

Trên các vườn cũ đã có trồng cây dùng 50g Basudin 10H và 0,3kg vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt + phân lấp đầy hố.

Tưới đẫm nước vào hố đã lấp cho hỗn hợp đất + phân phân hủy nhanh.

Ở những nơi thoát nước tốt như đất đỏ bazan, đất thịt pha cát chỉ cần lấp đầy hố để sau khi tưới nước, đất lún xuống mặt hố sẽ hơi thấp hơn mặt đất bình thường khoảng 10 – 15cm. đối với vùng đất thoát nước kém thì phải lấp đất cao hơn mặt hố từ 10 -15cm, sau khi tưới nước đất lún xuống bằng mặt đất tự nhiên là vừa.

Riêng đối với đất phù sa đồng bằng Sông Cửu Long, tùy thủy cấp mà đắp ụ hoặc lên liếp liên tiếp tối thiểu 40-50cm so với mực nước thường xuyên ngập. Hố trồng phải chuẩn bị xong trước khi trồng cây ít nhất là 20 ngày.

4. Trồng cây
Dùng cuốc đào một lỗ nhỏ giữa hố để trồng, chiều sâu lớn hơn chiều cao của túi đựng cây giống chừng 2-3cm. sau đó dùng các loại thuốc diệt nấm như: Dethane M-45, Mancozeb, Rido-mil…phun xịt thật kỹ vào hố trồng cây, liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì của thuốc. Để túi cây trồng trên mặt đất, dùng dao rạch một đường xung quanh túi Nilon, cách đáy 1-2 cm ngoài bầu, bóc lấy đáy túi sau đó đem đặt vào hố trồng. Tiếp tục dùng dao rạch một đường thẳng đứng từ trên miệng túi xuống dưới để bóc phần túi nilon còn lại ra. Sau đó dùng tay lấp nhẹ đất xung quanh, tuyệt đối không dùng chân đạp đất. Nếu trồng cây trong mùa mưa nêm chú ý để gốc không ngâm nước, ngược lại trồng trong mùa khô nên be bờ xung quanh hố (làm bồn) để dễ dàng tưới nước cho cây.

5 chăm sóc cây trong năm đầu tiên.
Tưới nước:
Theo tự nhiên cây Bòn bon là loại cây ẩm ướt, nếu hạn hán kéo dài mà không được tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, cho nên song song với bóng râm làm mát đất, cần giữ độ ẩm thường xuyên vào mùa khô. Mặt khác cây cũng dễ chết khi úng nước ở gốc, vì vậy cũng phải theo dõi để kịp thời thoát nước, nhất là mùa mưa.

Bón phân cho Bòn bon

Trong năm đầu tiên bón cho cây từ 300-500g phân NPK (16-16-8), chia đều ra làm 3 lần bón trong năm. Dùng que rạch một vòng xung quanh, cách gốc 20-30cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian cây kiến thiết cơ bản mỗi năm bón 3 lần phân chuồng, mỗi lần khoảng 20-30kg.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong năm đầu, cần chú ý đến các loại sâu bệnh có khả năng phá hoại lá, thân cây như các loại sâu ăn lá, sâu cắn vỏ, đục thân…và bệnh thối rễ nguy hại cho cây con.

Cách đề phòng và diệt sâu:
- Làm vệ sinh dọn dẹp cỏ rác trong vườn thông thoáng nhằm xóa bỏ môi trường sống của sâu.
- Thu dọn sạch sẽ gốc cây, cắt bỏ tất cả các cuống chùm trái còn sót lại trên cây sau khi thu hoạch
- Khi phát hiện sâu rầy có thể phun các loại thuốc như: Trebon, Basa, Decis, Mipcin…và bón Vibasu định kỳ nhằm hạn chế sâu đục thân theo đặc thù riêng của từng vùng.

Cách đề phòng và diệt bệnh

•Thường xuyên quét dọn quanh gốc cây, đừng để úng nước hoặc độ ẩm quá cao, giảm bỏ phân chuồng, nhất là vào mùa mưa lớn.
•Dùng hóa chất diệt vi khuẩn, nấm bệnh như: Aliettre, Ridomil, Zincopper, Mancozep…theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra vào mùa mưa thường phát sinh bệnh nấm đen, nấm trắng nhưng không nguy hiểm lắm, có thể phun xịt các loại thuốc có gốc đồng, vôi trắng quét lên chỗ có nấm./.