Cây hoa Súng là một loài cây thủy sinh có hoa rất đẹp, đặc biệt là một số giống hoa Súng có nguồn gốc từ Thái Lan. Những giống Súng này có nhiều màu sắc, cây nhỏ phù hợp trồng trong chậu để trưng trước nhà, trong các tiểu cảnh hay trong hồ thủy sinh. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng hoa Súng Thái Lan trong chậu.
Trước hết ta cần có 1 cái chậu rộng 40cm dài 80cm và sâu là 15cm là ta có 1 chậu Hoa Súng đẹp như ý.
Cách trồng:

- Đổ bùn(sình ngoài ruộng) vào trong chậu cao 20cm và còn 10cm là nước, xong ta trồng súng con vào trong chậu với nhiều màu khác nhau. Khoảng 45 ngày sau là hoa súng nở hoa và cứ như thế Hoa Súng bắt đầu có hoa thường xuyên để ta được ngắm nhìn và cảm nhận màu hương sắc của hoa súng.

Quá trình chăm sóc cây:

- Cũng thật đơn giản, khi trồng cây Súng Thái, nếu bạn thấy những lá già, vàng úa, ấy là lúc ta cần lấy kéo cắt bỏ sát tận gốc những lá vàng, úa và những bông hoa đã tàn để tạo điều kiện cho lá non lên và những nụ hoa ở dưới gốc có đủ độ quang hợp, dinh dưỡng phát triển cho nhiều hoa đẹp.
- Nếu bạn có phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn ra sau đó khoảng 2 tháng bón một lần là rất tốt hoặc ta dùng phân NPK dạng hạt bón mỗi lần cũng cách nhau 2 tháng . Phân NPK mỗi lần bón 5 đến 6 hạt một chậu cây. Và khi bón thì nên cho phân NPK dúi xuống lớp bùn khoảng nửa chậu cây và nên xa gốc cây cho cây hoa Súng Thái Lan không bị sốc vì đậm đặc hàm lượng NPK . Bạn lưu ý một chút là trồng cây hoa Súng Thái Lan trong mùa xuân, mùa hè, mùa thu thì chỉ quan trọng ba yếu tố chính đó là bùn tốt , cung cấp đủ nước cho cây và ánh sáng mặt trời để cây quang hợp là bạn đã có một chậu Súng Thái Lan nở hoa rất đẹp. Còn bón phân NPK chỉ là giải pháp bổ sung dinh dưỡng thêm thôi và thường là ta nên bón vào mùa đông lạnh !

- Điểm ưu việt của hoa Súng Thái Lan là dễ trồng trong mọi địa hình: Từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các ang, chậu cảnh nếu diện tích nhà bạn có hạn mà cây Súng Thái vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Cây Súng Thái Lan nở hoa nhiều màu sắc và cây phát triển, ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn và có hương thơm thanh thiết rất quyến rũ

Ưu điểm của Hoa Súng Thái Lan:
- Có hoa thường xuyên (365 ngày đều có hoa)
- Hoa súng chỉ nớ được 3 ngày rồi tàn.
- 1 bông hoa súng đang nở thì 2-3 cái búp súng đang chờ sẵn, hoa này tàn thì hoa khác tiếp tục nở và cứ như thế ngày nào hoa súng cũng có hoa.
- Hoa Súng Thái Lan là dễ trồng trong mọi địa hình : Từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các ang, chậu cảnh nếu diện tích nhà bạn có hạn mà cây Súng Thái vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Cây Súng Thái Lan nở hoa nhiều màu sắc và cây phát triển, ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn và có hương thơm thanh thiết rất quyến rũ.
- Hoa Súng Thái Lan rất thích với khí hậu nhiệt đới, càng nắng càng tốt. Hoa thơm có nhiều màu sắc, hoa súng nở có đường kính từ 10 - 12cm.
- Hoa Súng có các màu như: Vàng, vành chanh, tím, xanh lam, trắng (có 2 loại 1 loại nở ban ngày 1 loại nở ban đêm), trắng kem, hồng, cà rốt, hồng cánh sen, đỏ đô, hồng phấn...

Nhược điểm: Mùa lạnh ít hoa hơn vì nó không chịu lạnh.