Dịch bệnh heo tai xanh (Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp - PRRS) đang diễn biến hết sức phức tạp. Để phòng tránh, ngăn ngừa dịch bệnh, xin hướng dẫn một số biện pháp phòng chống sau đây:

- Khi có dịch xảy ra, các gia trại và trang trại phải thống kê heo bệnh, heo chết và báo với chính quyền, cán bộ thú y địa phương để xử lý theo đúng quy định. Trong trường hợp gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm mà chưa có kết quả, nhưng nếu heo có dấu hiệu lâm sàng bệnh tai xanh thì vẫn phải tiêu hủy.

- Chính quyền và tổ chức thú y địa phương tổ chức bao vây ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch, ngăn cấm không cho vận chuyển heo khỏi ổ dịch và cũng không mang heo từ ngoài vào ổ dịch.

- Không bán chạy heo ra ngoài, không mổ heo và bán thịt heo trong vùng dịch khi chưa công bố hết dịch.

- Cách ly đàn heo khỏe để nuôi dưỡng và tổ chức tiêm thuốc trợ sức, nâng cao sức đề kháng của đàn heo.

- Tổ chức làm vệ sinh chuồng trại và khu chăn nuôi đã có heo bệnh. Phun thuốc sát trùng 2 lần/tuần trong suốt thời gian có dịch.

- Tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh tai xanh ở các vùng chưa có dịch, nhưng bị dịch uy hiếp, nếu có thể.

- Tuyên truyền về bệnh tai xanh và các biện pháp phòng chống trên các phương tiện truyền thông để người chăn nuôi nâng cao ý thức áp dụng các biện pháp chống dịch.

- Chỉ nuôi heo trở lại khi đã công bố hết dịch và đã để trống chuồng 4 tuần; đồng thời, phun thuốc sát trùng theo quy định.