Hiện nay, dừa tươi bán rất có giá vì là thứ nước uống an toàn nhất, nên bà con nông dân nhiều nơi muốn trồng khôi phục lại vườn dừa. Nắm được cơ hội này, thương lái từ các tỉnh mang dừa giống bán trôi nổi tận các xóm, ấp trong tỉnh Cà Mau.

Nếu bà con mua nhầm cây giống không tốt, sau khi trồng 3-4 năm, thậm chí cả chục năm mới cho trái mà trái thưa thớt, chất lượng không ngon thì thật uổng phí thời gian và công chăm sóc.

Nên biết rằng, để có giống dừa tốt, nhà vườn cần phải chọn cây mẹ cho trái sai, chất lượng ngon, có tuổi trên 10 năm tuỳ giống dừa cao hay dừa lùn. Cây mẹ được chọn phải đủ sức sống, số tàu lá/cây nhiều (khoảng trên 20 tàu), dầy bèn, không có biểu hiện sâu bệnh, có phát hoa dài, nhiều hoa cái, tỷ lệ đậu trái cao, trái gáo to, nước nhiều, dầy cơm, hàm lượng dầu cao…

Những điều này thường chỉ có những cơ sở ươm giống chuyên nghiệp, uy tín, có vườn cây mẹ mới bảo đảm. Ở Cà Mau, bà con có thể đến Trung tâm Giống nông nghiệp của tỉnh (gần cầu Lương Thế Trân) để mua và được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Nguồn dừa giống nhiều người đang mang bán trôi nổi khắp các đường làng, ngõ xóm không thể biết rõ nguồn gốc là trái giống hay dừa thương phẩm, cũng khó phân biệt đó là giống dừa gì, có thích nghi được trên đồng đất phèn mặn tỉnh ta không? Rồi còn chất lượng như thế nào, có đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng sau này không?

Để giảm thấp nguy cơ bị mua lầm giống không đạt chuẩn từ dừa giống bán dạo, khi mua bà con nên căn cứ vào ngoại hình trái và dáng cây con để chọn bước đầu. Một cây dừa mẹ đạt yêu cầu để giống (tức trên 10 năm) thì quày thường sai trái.

Trái dừa nằm trên quày sai trái do phải ken cứng với nhau nên phía núm thường hơi dài và có cạnh, góc khó coi (chứ không tròn, đẹp như những trái dừa nằm trên quày ít trái), Phần phía núm thường có màu sáng - tối không đều.

Chọn những cây giống mọc từ những trái khô như thế có thể có được cây dừa giống tốt. Ngược lại, nếu chọn những trái tròn, đẹp mã thì coi chừng có thể nhầm cây giống mẹ non chưa thật ổn định, khả năng phân ly do giao phấn còn lớn, e rằng không phải là cây giống tốt.

Điều lưu ý tiếp theo sau khi chọn trái là nên chọn những cây con có thân mầm khoẻ, gốc mầm to chắc, mọc nhiều rễ; các lá mầm dầy, vươn đều, không vượt thưa bất thường; lá có màu xanh đậm và tách lá chét sớm ngay từ sau lá thứ tư, thứ năm và lá không có tàng tích đốm sâu bệnh gì.

Xin có một điều gợi ý nữa, nếu phải mua dừa giống bán dạo, khi trồng nên trồng mật độ dầy so với bình thường, để khi cây có trái thì chọn cây tốt giữ lại và đốn hạ những cây xấu, cây không đạt bán củ hũ dừa để lấy lại vốn.