Hơn một tháng qua, trên mặt bằng trước chợ huyện Phù Mỹ (Bình Định), hàng ngày đều có một lượng kiệu giống rất lớn đổ về chợ, chật ních dòng người mua-bán ken dày, rất vui như chợ tết.

Ông Huỳnh Văn Chánh, ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh, sản xuất 4 sào kiệu giống, năng suất bình quân 400kg củ/sào, cho biết: Chưa có năm nào giá kiệu giống ổn định như năm nay, loại củ chắc, chất lượng tốt, giá bình quân 35.000đ/kg, loại thường 30.000đ/kg, tệ lắm mới 25.000 - 27.000đ/kg. So với một số loại cây trồng cùng vụ, cùng chân đất, thì kiệu giống mang lại thu nhập cao nhất. Ngoài việc để lại một ít trồng kiệu thương phẩm bán mùa tết, hiện tại ông Chánh đã bán gần 1.500kg củ kiệu giống, giá bình quân 33.000đ/kg, tổng thu gần 50 triệu đồng, trừ chi phí giống, phân bón các loại, rơm tủ, thuốc bảo vệ thực vật..., ông vẫn còn lãi ít nhất 35 triệu đồng.

Mua bán kiệu giống ở chợ Phù Mỹ.

Bà con trồng kiệu giống ở đây cho biết: Tuy việc đầu tư thâm canh cây kiệu giống có vất vả, khó khăn hơn so với một số cây trồng cạn khác, nhất là thời gian kéo dài, thường hay bị tác động của thời tiết thất thường, song nếu tích cực khai thác mạch nước ngầm khi nắng nóng để tưới cho kiệu, và tiêu úng kịp thời khi mưa lớn xảy ra, thì cây kiệu giống trên chân đất cao, kể cả chân đất thấp đều cho năng suất cao.

Ông Đinh Văn Thành, ở thôn Lạc Sơn, đào ao, kéo điện, lắp hệ thống ống nước kéo nước lên đồi gò cao làm 2 sào kiệu tưởng chắc thất bại do nắng gắt đầu vụ, nhưng nhờ tưới kịp thời và chăm sóc tốt đã thu hoạch hơn 800kg củ giống, để lại 100kg trồng 3 sào kiệu tết 2014, còn vừa bán hết với giá bình quân 35.000đ/kg, thu về gần 25 triệu đồng. Ông bộc bạch: “Trừ chi phí xong tui còn sắm được mấy chỉ vàng để dành dựng vợ, gả chồng cho mấy đứa nhỏ”.

Ở xã Mỹ Quang, ông Lê Văn Tám - thôn Tân An, lại trúng tiếp mùa kiệu giống, với diện tích vỏn vẹn 1 sào, sản lượng 415kg. Để lại 70kg trồng 2 sào kiệu tết, còn nhổ hết đem ra chợ, bán với giá bình quân hơn 30.000đ/kg, thu nhập mười mấy triệu đồng. “Trồng kiệu giống được mùa, được giá như thế này, thiệt khó có cây trồng cạn nào hơn”- ông Tám chia sẻ.

Một số xã ở Phù Mỹ có chân đất thịt, pha cát, gò đồi phù hợp và có kinh nghiệm thâm canh kiệu giống, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn ở Mỹ Trinh, với diện tích hàng chục ha. Chỉ tính riêng thôn Trà Lương, toàn thôn 300 hộ thì có hơn 50% hộ trồng kiệu giống. Ngoài việc lấy giống để trồng kiệu tết, hộ nào cũng thu lãi cả chục triệu đồng trên 2 - 3 sào kiệu bán giống.

Ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: Vụ kiệu tết năm 2014 toàn huyện ước sẽ vượt con số 638,5 ha như năm ngoái. Cũng là điều dễ hiểu vì mấy năm gần đây, trên nhiều diện tích lúa năng suất thiếu ổn định, với giá lúa không cao, nông dân Phù Mỹ đã mạnh dạn chọn cây kiệu thương phẩm để tăng thu nhập.