Chính quyền địa phương, các hộ trồng bắp ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam vừa thống nhất mức bồi thường thiệt hại cho 10 hộ sử dụng giống bắp 30T60 để trồng vụ hè-thu 2013 bị thiệt hại.

Theo đó, các hộ bị thiệt hại do trồng giống bắp 30T60 của công ty chỉ đề nghị mức bồi thường là 5 triệu đồng/hécta. Đầu tháng 9 tới, Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam sẽ tiến hành chi bồi thường cho người trồng bắp. Trước đó, theo phản ánh của người trồng bắp tại các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Long Thành và TX. Long Khánh (Đồng Nai) cơ quan chức năng thẩm tra xác định, toàn tỉnh có gần 800ha bắp hạt lép, hạt ít và không hạt.

Mức độ thiệt hại tại các ruộng bắp này từ 30-60%. Nguyên nhân dẫn đến bắp không hạt là do sử dụng giống NK 67 của Công ty TNHH Syngenta. Còn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, diện tích bắp mà nông dân trồng giống NK 67 của Công ty TNHH Syngenta, qua kiểm tra cũng bị thiệt hại đến hàng trăm ha.

Công ty TNHH Syngenta đã nhận trách nhiệm, sau khi cùng với ngành chức năng 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành kiểm tra. Người trồng bắp được công ty bồi thường 13 triệu đồng/ha bị thiệt hại do trồng giống bắp NK 67 của công ty.