Quyết định hủy bỏ vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vào hôm 21/9/2013, thời điểm nhiều nơi trong tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch tôm, đã trở thành niềm vui kép.

Người nuôi hân hoan với một vụ tôm đạt năng suất khá, lại bán được giá cao hơn năm trước, vì có thêm thương lái nước ngoài mua. Còn các công ty xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ ở tỉnh như được cởi bớt một ràng buộc, vì gần 1 tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định cuối cùng về thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam và 4 quốc gia khác. Tại Bình Thuận, Công ty TNHH Hải Nam, Công ty TNHH thương mại dịch vụ chế biến nông thủy hải sản xuất nhập khẩu SJ, Công ty TNHH Thông Thuận… bán các sản phẩm tôm vào thị trường Mỹ… cũng chịu ảnh hưởng tình cảnh trên. Vì vậy, việc không bị áp thuế chống trợ cấp này được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên đẩy mạnh bán sản phẩm vào Mỹ nhiều hơn trước.

Số liệu của Cục Thống kê tỉnh cho thấy, từ đầu năm đến nay, các công ty này đã bán loại tôm thẻ đông lạnh vào Mỹ, với kim ngạch mang về gần 1,13 triệu USD. Với con số này, thị trường Mỹ đang đứng vị trí thứ 4, xếp sau số kim ngạch từ Anh, Đức và Nhật. Đây cũng là thị trường có tốc độ tăng kim ngạch nhanh, vì vào thời điểm này của năm 2012, chỉ đạt 25,4 ngàn USD. Trong khi đó, 11 thị trường khác, như Ô-xtrây-li-a có tăng kim ngạch nhưng không nhiều, có thị trường mới mở hoặc mở lại với số kim ngạch chưa nhiều như Thụy Sĩ, Đan Mạch… Riêng 3 thị trường quen đều tăng trưởng kim ngạch so năm trước như Anh từ 3,639 triệu USD lên 3,768 triệu USD, Đức từ 1,861 triệu USD lên 2,782 triệu USD và Nhật Bản từ 1,408 triệu USD lên 2,736 triệu USD.

Đến thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu của tôm trên địa bàn tỉnh đạt 11,843 triệu USD. Cụ thể, loại tôm thẻ đông lạnh vượt con số năm trước đến 4,18 triệu USD (7,956/ 3,782 triệu USD), còn tôm tươi đông lạnh có sụt so năm trước nhưng không nhiều (3,887/3,949 triệu USD). Mặt khác, tôm vụ chính đang thời điểm thu hoạch nên có khả năng 1 - 2 tháng tới sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu tôm.

Theo nhận định chung, đây là điều đáng mừng, vì năm nay là một năm khó khăn của ngành thủy sản, nhất là đối với con tôm. Không chỉ bị dịch bệnh lan rộng gây mất mùa hồi đầu năm, làm thiếu hụt nguồn nguyên liệu mà tôm xuất khẩu còn phải vượt rào cản kỹ thuật từ thị trường EU về dư lượng kháng sinh trong tôm…

Chưa ảnh hưởng nhiều

Theo một số công ty xuất khẩu thủy hải sản trong tỉnh, Mỹ là thị trường mới, ngoài châu Âu, nên sự kiện trên cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến tình hình xuất khẩu hải sản của tỉnh. Tuy nhiên, chắc chắn trong kế hoạch xuất trong năm tới, các công ty ít nhiều có tính toán đến cơ hội trên, vì không phải gánh thêm chi phí...