Chỉ gần 2.000m2 đất, mỗi tháng cho thu nhập hơn 30 triệu đồng. Đó là mô hình trồng mướp leo giàn lưới của gia đình anh Nguyễn Minh Sơn, ngụ tổ 4, ấp 5, xã Tân Khai (Hớn Quản - Bình Phước).

Là người có nhiều năm trồng mướp, trước đây anh Sơn trồng theo phương pháp truyền thống, dùng cây tre, tầm vông làm giàn cho cây mướp leo. Phương pháp này vừa mất thời gian, công sức mà năng suất không cao. Năm 2010, qua tìm tòi, học hỏi từ sách, báo, anh thử nghiệm trồng mướp leo giàn lưới. Sau thử nghiệm một vụ, anh thấy rất hiệu quả, năng suất gấp ba, bốn lần so với cách trồng cũ mà chi phí lại rẻ. Anh Sơn cho biết: “Dùng giàn lưới, làm một lần là có thể sử dụng được 2 đến 3 năm”.

Theo anh, trồng mướp cho leo giàn lưới rất đơn giản, tiết kiệm công, không cần chăm sóc hay làm cỏ nhiều. Sau khi đất được làm tơi xốp, rải phân chuồng và phủ bạt lên đất, vừa giữ độ ẩm cho cây, vừa tránh cỏ mọc. Sau khi gieo hạt, khoảng 20 ngày thì bắt đầu làm giàn lưới cho mướp leo. Khi cây bắt đầu bám giàn, hàng ngày chỉ đi kiểm tra sâu bệnh để xử lý. Mùa nắng, một tuần tưới nước 3 lần. Sau 60 ngày kể từ lúc trồng, có thể cho thu hoạch liên tục trong 3 tháng.

“Chỉ với 2.000m2 đất, mỗi ngày gia đình tôi thu 200-250kg mướp, với giá bán 7.000-8.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi hơn triệu đồng. Có lúc thị trường khan hiếm rau xanh, mướp mua tại vườn có giá 12.000 đồng/kg. Mỗi năm gia đình tôi làm ba vụ nên lúc nào cũng có thu nhập. Nhờ trồng mướp gia đình tôi có cuộc sống khá hơn và nuôi dạy con ăn học”, anh Sơn chia sẻ.

Qua thực tế sản xuất, anh Sơn nhận thấy trồng mướp là cách phát triển kinh tế hiệu quả. Mướp rất dễ trồng, có thể tận dụng bất cứ khoảng đất trống nào, chi phí bỏ ra ít. Ngoài ra mình có thể trồng xen canh bí xanh, dưa leo, khổ qua... để tăng thu nhập.