Năm nay, nông dân thôn La Chữ, xã Phước Hữu (Ninh Phước - Ninh Thuận) trồng 28 ha dưa hấu trái vụ. Do thời tiết thuận lợi, dưa phát triển tốt, năng suất đạt trên 34 tấn/ha, giá dưa tăng gấp 2 lần so với chính vụ nên nhiều nông dân trồng dưa rất phấn khởi.

Đến cánh đồng Vua, thôn La Chữ vào những ngày này, chúng tôi ghi nhận không khí vui nhộn, tràn ngập tiếng cười, bởi dưa được mùa lại được giá. Nông dân Trần Văn Khánh cho biết: Năm nay, đầu tháng 6 (âm lịch) xuất hiện mưa nhiều ở thượng nguồn hồ Tân Giang nên lượng nước dồi dào ở các tuyến kênh. Thấy có nước, trời lại có nắng nhiều nên tôi quyết định trồng 1,2 ha dưa trên chân đất lúa. Trong 2 tháng trở lại đây không xuất hiện mưa phùn, không có gió bấc và nắng nhiều nên ít xuất hiện sâu bệnh, cây dưa phát triển tốt. Mức đầu tư chăm sóc cây dưa thấp, năng suất đạt gần 35 tấn/ha, giá bán cao nên diện tích dưa của gia đình sau khi thu hoạch, trừ các chi phí thu lãi gần 20 triệu đồng.

Hiện nay, thị trường ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc đang “hút” hàng, nên dưa ở đây nông dân thu hoạch đến đâu thương lái thu mua hết đến đó.