Gần 10 năm trước, Tổng Công ty Khánh Việt bắt đầu triển khai mô hình chăn nuôi đà điểu, cá sấu theo quy trình khép kín từ cung cấp con giống, chăn nuôi, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển hàng chục ngàn con đà điểu, cá sấu, đồng thời mở ra cơ hội nuôi đối tượng này đến với nông dân để tăng thu nhập. Việc nuôi đà điểu cá sấu từng bước mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần đưa doanh nghiệp trở thành đơn vị hàng đầu trong nước phát triển chăn nuôi trong lĩnh vực này.

Trung tâm Giống Đà điểu Ninh Hòa (Khánh Hòa) là trang trại nuôi đà điểu lớn nhất của Tổng Công ty Khánh Việt. Sau thời gian đầu gặp khó khăn về kỹ thuật chăn nuôi, đến nay Trung tâm đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chăm sóc và nhân giống đà điểu. Ngoài xã Ninh Phụng, Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa) có diện tích 80ha, đơn vị đã mở rộng nuôi đà điểu ở tỉnh Quảng Nam với quy mô đàn lên đến 20.000 con, chiếm khoảng 85% tổng đàn đà điểu của cả nước. 8 tháng năm nay, Trung tâm đã sản xuất, chế biến và tiêu thụ gần 300 tấn thịt đà điểu thương phẩm (bằng 80% kế hoạch năm), doanh thu đạt 31 tỷ đồng. Ngoài sản phẩm trứng, thịt thì da đà điểu đang được tiêu thụ rất mạnh, chủ yếu xuất khẩu với sản lượng tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Huỳnh Trung Sơn - Giám đốc Trung tâm Giống Đà điểu Ninh Hòa cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu hiện nay phát triển nhanh tổng đàn với chất lượng thịt và da. Đầu tiên chúng tôi chú ý chuồng trại… Sau đó là thức ăn xanh gấp 3 lần thức ăn tinh để giảm chi phí để nâng cao chất lượng thịt chúng tôi ít sử dụng chất độc hại công nghiệp”.

Ngoài đà điểu, Tổng Công ty Khánh Việt phát triển nuôi cá sấu nước ngọt thương phẩm ở xã Ninh Ích. Đây cũng là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, nhất là sản phẩm thịt và da được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Lựa chọn vùng đất có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy trình chăn nuôi hoàn thiện, hiện nay đàn cá sấu đang tăng trưởng tốt với số lượng trên 15.000 con. Trong đó, tỷ lệ nuôi sống đối với đàn cá sấu từ 1 đến 3 năm tuổi đạt từ 90 – 98%. Thực hiện quy trình khép kín, đơn vị đã xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ cá sấu với quy mô giết mổ trên 4.000 con thương phẩm trong năm đáp ứng nhu cầu thịt, da cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Ngô Văn Tưởng - Trưởng Trại Cá sấu Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa chia sẻ: “Đối với việc phòng bệnh cho cá sấu, chúng tôi dùng biện pháp tổng hợp, trong đó có cải tạo môi trường, đảm bảo chất lượng thức ăn, vệ sinh toàn toàn thực phẩm và 1 số biện pháp tổng hợp. Đến nay tỷ lệ nuôi sống cá sấu đạt yêu cầu”.

Từ hiệu quả trong chăn nuôi và nhân giống, Tổng Công ty Khánh Việt đã hoàn thiện và chuyển giao quy trình nuôi đà điểu, cá sấu thương phẩm cho nông dân trong tỉnh và 1 số địa phương trong cả nước, qua đó hình thành vùng cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, công ty sẽ thực hiện kế hoạch đầu tư mở rộng vùng nuôi đà điểu, cá sấu thương phẩm, góp phần tăng sản lượng thịt, da nguyên liệu cho thị trường nội địa và xuất khẩu, phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực nuôi đà điểu, cá sấu.