Sau gần 3 năm thực hiện chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, đến nay ngành chăn nuôi Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Chương trình này không chỉ làm tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi mà còn góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhiều lợi ích

Năm 2011, từ mô hình VAC, anh Đặng Đình Tiên - chủ trang trại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ đã mạnh dạn mở rộng chăn nuôi và chuyển hướng liên kết với các trang trại trong vùng. Đến nay, anh Tiên xây dựng được 8 trại chăn nuôi khép kín, thiết bị hiện đại với quy mô nuôi trên 45.000 gà/năm, cung cấp ra thị trường hơn 20.000 quả trứng/ngày. Đồng thời, anh còn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 15 trại chăn nuôi vệ tinh tại địa phương với số lượng khoảng 30.000 quả trứng/ngày. Anh Tiên cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi, hoạt động của các trang trại được duy trì tốt , thu nhập cao và ổn định. Theo UBND huyện Chương Mỹ, hiện chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng trọng điểm, huyện đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với diện tích hơn 260ha ở các xã Thanh Bình, Đại Yên, Lam Điền, Thụy Hương, Tiên Phương… Ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, toàn huyện hiện có 150.000 con lợn, 2,2 triệu con gia cầm, gần 16.000 con bò. Đến nay, trên địa bàn huyện hình thành gần 500 trang trại chăn nuôi, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Giá trị chăn nuôi chiếm tỷ trọng 55% trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, sau gần 3 năm thực hiện Quyết định 2801 của UBND TP về phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, trên địa bàn TP đã hình thành nhiều vùng chăn nuôi trọng điểm. Trong đó có 12 vùng chăn nuôi bò sữa trọng điểm với tổng đàn hơn 10.000 con, 15 xã chăn nuôi bò thịt với tổng đàn hơn 22.600 con, 4 vùng chăn nuôi lợn với hơn 220.000 con, 29 xã chăn nuôi gia cầm với tổng đàn 3,4 triệu con. Ngoài ra, toàn TP có 2.869 trang trại chăn nuôi lợn, gia cầm ngoài khu dân cư. Chương trình đã góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả và thu hút được các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào chăn nuôi. Đồng thời cải thiện môi trường, giảm thiểu dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

Mặc dù chăn nuôi tại các vùng ngoại thành từng bước được chuyển dịch sang quy mô tập trung, xa khu dân cư, song hiện nay chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 60%. Môi trường chăn nuôi cũng đang bị ô nhiễm. Toàn TP hiện mới có trên 40.800 hộ có công trình xử lý chất thải chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 12,5% tổng số hộ chăn nuôi. Đáng nói là việc liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi chưa nhiều và thiếu bền vững trong khi hoạt động quản lý giết mổ vẫn còn bất cập.

Ông Trần Văn Chiến - Chủ tịch HĐQT HTX Chăn nuôi Cổ Đông, Sơn Tây chia sẻ, những năm gần đây, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, nếu không có sự liên kết thì rất khó phát triển và dễ rơi vào tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa". Ông Chiến đề nghị, TP đẩy mạnh quy hoạch và triển khai xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung, phát triển chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, các cơ quan chức năng của TP thường xuyên bám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các vùng chăn nuôi tập trung.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Thanh Vân cho rằng, ngành chăn nuôi của TP vẫn còn khoảng trống lớn, chưa phát huy hết tiềm năng. Hơn nữa, vai trò "bà đỡ" của Nhà nước trong việc quản lý các vấn đề như giống, thức ăn chăn nuôi, bảo quản, chế biến sản phẩm, lưu thông, phân phối còn yếu kém nên người dân chưa yên tâm sản xuất. Do đó, thời gian tới nhiệm vụ của ngành nông nghiệp Thủ đô là tiếp tục duy trì và mở rộng các vùng chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư. Để đẩy mạnh chương trình này, theo ông Vân, Sở NN&PTNT sẽ báo cáo UBND TP để xây dựng cơ chế hỗ trợ cho phát triển chăn nuôi trang trại. Đồng thời phân cấp rõ trách nhiệm quản lý chăn nuôi và giết mổ cho các địa phương.