Vấn đề môi trường và việc giải quyết ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản được tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm. Nhằm giải quyết vấn đề này, thời gian qua, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III Nha Trang đã đưa con hàu Thái Bình Dương vào nuôi theo mô hình thử nghiệm tại khu vực đầm Nha Phu – mở ra một hướng nuôi mới, đó là sử dụng loài ăn lọc để vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa mang lại lợi nhuận cho người nuôi.

Tiếp sau thành công của mô hình đầu vừa kết thúc vào tháng 11 năm 2012 tại đầm Nha Phu - vào tháng 5/2013, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 Nha Trang tiếp tục phối hợp với 4 hộ nuôi trồng thủy sản trên đầm tổ chức thả nuôi thêm 1 triệu con hàu Thái Bình Dương theo hình thức bám dây. Hộ nuôi chỉ phải đóng giàn bè, rổ, dây để thả nuôi, còn con giống được hỗ trợ 100%.

Ông Mai Xuân Phú, một trong 4 hộ được chọn thử nghiệm nuôi hầu Thái Bình Dương đợt hai trên đầm Nha Phu cho biết, qua ba tháng thả nuôi, hầu phát triển rất nhanh. Dự kiến trong hơn một tháng nữa, bè hàu của ông sẽ cho thu hoạch. Ông Phú rất phấn khởi và dự kiến sẽ tiếp tục thả nuôi vào kỳ sau. Hiện ông nuôi 3000 dây, cứ 1000 dây đạt 1 tấn hàu, 3000 dây 3 tấn hàu. Như vậy là ông thu được 75 triệu.

Hàu Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản, là đối tượng có đặc tính lọc nước, góp phần cải tạo môi trường, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Sau khi triển khai dự án "Nuôi các đối tượng hai mảnh vỏ và nhuyễn thể", Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã đưa hàu về nuôi thử nghiệm tại đầm Nha Phu. Mặc dù thời gian qua, phong trào nuôi hàu trên đầm Nha Phu cũng đã bước đầu phát triển, nhưng với mục đích đưa đối tượng này vào nuôi đại trà, nên Viện tiếp tục triển khai thêm mô hình thử nghiệm, nhằm khẳng định tính ưu việt của hàu Thái Bình Dương

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III Nha Trang cho biết dự án đã triển khai trên đầm Nha Phu được 3 năm. Ban đầu chỉ có một hai hộ nuôi, đến nay đã có 70 đến 80 hộ nuôi hàu. Thời gian tới nhiều hộ tham gia tập huấn mong muốn sẽ phát triển nghề nuôi, không chỉ trên đầm mà rộng khắp tỉnh Khánh Hòa.

Với giá hiện tại từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg, việc nuôi hàu thực sự mang lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho người nuôi trồng, trong khi chi phí không nhiều, không tốn công chăm sóc và thức ăn. Đặc biệt, giống hàu Thái Bình Dương có thời gian sinh trưởng ngắn bằng một nửa so với hàu nội địa. Vì thế, Chi Cục Nuôi trồng Thủy sản Khánh Hòa đang có hướng phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III phát triển rộng nghề nuôi hàu trên khắp các vùng bãi triều, đầm phá trong toàn tỉnh./.