Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò trong thời gian qua là tiền đề để huyện Thăng Bình (Quảng Nam) ứng dụng các tiến bộ về khoa học - kỹ thuật, cải tạo đàn bò, chuyển sang nuôi thâm canh.

Lợi nhuận cao

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thăng Bình đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể đến các mô hình chăn nuôi heo tại các xã Bình Chánh, Bình Quý, Bình Trung; nuôi gà, vịt ở Bình Nguyên, Bình An, Bình Giang, Bình Triều. Thành công hơn cả là các mô hình chăn nuôi bò ở các xã Bình Lãnh, Bình Quý, Bình Quế.

Trong khi nhiều nông hộ ở xã Bình Lãnh vẫn chú tâm vào mô hình kinh tế vườn thì gia đình ông Nguyễn Tấn Phong (thôn 5, xã Bình Lãnh) lại ưu tiên nuôi bò bán thâm canh. Năm vừa qua, gia đình ông bán 7 con bò thu được hơn 150 triệu đồng, sau khi khấu hao chi phí lãi gần 100 triệu đồng. Ông Phong cho biết: “Nuôi bò phải biết đầu tư đúng mức cho chuồng trại, không chỉ bảo đảm che nắng mưa mà còn phải đáp ứng được yêu cầu chống nóng, chống rét. Chuồng trại được gia đình chúng tôi xây sát các công trình phụ để vừa bảo đảm các điều kiện giữ vệ sinh môi trường lại vừa thuận tiện chăm sóc bò. Ở mỗi ô chuồng, chúng tôi nhốt từng lứa bò theo các tiêu chuẩn riêng và luôn vệ sinh sạch sẽ”. Theo ông Phong, nuôi bò không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt, gia đình đã tận dụng nguồn cỏ và thức ăn sẵn có như bắp lai, rơm, đậu... chỉ cần mua thêm cám để bổ sung dinh dưỡng cho đàn bò.

Cũng tại xã Bình Lãnh, các gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm ở thôn 4 hay gia đình ông Lê Ngọc Sơn ở thôn 5 cũng đã có được nguồn thu nhập lớn khi mỗi năm bán từ 5 - 7 con bò. Ông Nguyễn Phước Nhung - Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh cho biết, nhờ được hướng dẫn kỹ, bà con nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi bò. Các kỹ thuật chăm sóc bò trong giai đoạn sinh sản, chăm sóc bê lai, kỹ thuật làm đá liếm bổ sung khoáng chất, rơm ủ u-rê hay trồng cỏ bổ sung thức ăn cho bò đã được vận dụng rộng rãi. Hiện, đàn bò lai trên địa bàn xã đã phát triển mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao. “Nông dân trên địa bàn xã rất ưa chuộng giống bò lai nên tập trung đầu tư phát triển đàn bò với kỹ thuật phối tinh nhân tạo. Mỗi năm, đàn bò của các nông hộ trên địa bàn xã tăng thêm từ 200 - 300 con” - ông Nguyễn Phước Nhung nói.

Khuyến khích sản xuất

Theo ước tính của Phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, hiện tổng đàn bò trên địa bàn huyện là 18.615 con; trong đó, đàn bò lai chiếm 35%. Ông Nguyễn Văn Hương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết: “Thời gian qua, huyện khuyến khích chăn nuôi bò bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tinh cũng như tiền công phối giống, hỗ trợ bò đực giống cho các địa phương nên đàn bò trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạo hoặc cho phối trực tiếp với bò lai Zêbu (F1, F2) để tăng tỷ lệ đàn bò lai nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng”. Cũng theo ông Hương, để thực hiện hiệu quả việc chuyển các hình thức nuôi quảng canh, bán thâm canh sang thâm canh, huyện đang nỗ lực tăng cường phòng trừ dịch bệnh, chống ô nhiễm môi trường. Theo đó, Phòng NN&PTNT tham mưu quy hoạch quỹ đất phát triển chăn nuôi xa các khu dân cư; vận động và quy định các hộ chăn nuôi phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Thăng Bình trình diễn mô hình “Cải tạo đàn bò vàng Việt Nam”. Trong quá trình thực hiện mô hình, các ngành chức năng đã mở nhiều lớp tập huấn cho bà con nông dân tiếp thu nhiều kỹ thuật mới về chăn nuôi bò. Từ tập quán chăn nuôi thả rông, đến nay, một số địa phương của huyện Thăng Bình đã chuyển sang nuôi bò lai thâm canh hiệu quả. Số lượng và chất lượng của đàn bò tăng lên giúp nhiều nông hộ cải thiện đời sống rõ rệt.

Ông Phan Công Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho rằng, để phát triển chăn nuôi đàn bò trên địa bàn, huyện đang chú trọng công tác quy hoạch. Theo đó, trong chỉ đạo phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới, huyện sẽ cụ thể hóa các nội dung về khu chăn nuôi tập trung, trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung và nhất là hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân đầu tư xây dựng các điểm giết mổ. “Chúng tôi đang xây dựng cơ chế để các ban nông nghiệp cấp xã nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, hỗ trợ người dân chăn nuôi hiệu quả. Trong công tác tiêm phòng, huyện sẽ lập sổ theo dõi và quản lý chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận tiêm phòng, chỉ đạo quyết liệt thực hiện tiêm phòng theo đúng kế hoạch; tranh thủ cơ chế hỗ trợ theo Quyết định số 35 của UBND tỉnh để triển khai thực hiện dịch vụ thú y trọn gói. Công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ sẽ được quan triệt tốt hơn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn lây lan dịch bệnh khi không may xảy ra bệnh trên đàn bò” - ông Phan Công Vỹ nói.