Ông Đỗ Vũ Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh An Giang cho rằng, trong tình hình “đói” lũ như những năm gần đây, nếu không duy trì và mở rộng diện tích lúa vụ 3, đời sống người dân sẽ rất khó khăn. Sau những thiệt hại do trận lũ lớn năm 2011 gây ra, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương trong tỉnh đã đúc kết kinh nghiệm, chú trọng an toàn đê bao trước khi xuống giống nhằm đảm bảo cho nông dân ăn chắc vụ mùa quan trọng này.

Xuống giống vượt kế hoạch:

Sau khi thu hoạch ăn chắc 234.709 héc-ta lúa hè thu với năng suất bình quân 5,71 tấn/héc-ta, nông dân trong tỉnh xuống giống dứt điểm 161.592 héc-ta lúa vụ thu đông (vụ 3), đạt 103,5% so kế hoạch, tăng 17.600 héc-ta so cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích 5.500 héc-ta vượt kế hoạch chủ yếu tập trung ở các huyện Tri Tôn, Phú Tân và Châu Thành. Riêng diện tích màu đã xuống giống được 12.382 héc-ta, đạt 78,9% kế hoạch. Theo Sở NN-PTNT tỉnh, qua thu hoạch sớm lúa vụ 3 ở các địa phương, như: Long Xuyên, Tri Tôn và Châu Phú, năng suất đạt bình quân 5,16 tấn/héc-ta, tương đương cùng kỳ.

Dù dự báo mùa lũ năm nay không lớn nhưng đối với toàn bộ diện tích xuống giống vụ 3, ngành Nông nghiệp yêu cầu các địa phương xây dựng đê bao vững chắc, đạt cao trình đỉnh lũ năm 2000. Đồng thời, toàn tỉnh đã xây dựng thêm 47 trạm bơm điện, trong đó, 27 trạm ở huyện Tri Tôn, 12 trạm ở huyện Châu Thành, 4 trạm ở TP. Long Xuyên và 4 trạm ở huyện Phú Tân. Bên cạnh đó, tiến hành dựng 407 trụ điện, kéo 29.372m dây và lắp 45 trạm biến áp cho các trạm bơm mới, đảm bảo hầu hết diện tích trong vùng đê bao 3 vụ đều được bơm tiêu, chống úng bằng hệ thống bơm điện. Song song đó, tỉnh còn đầu tư kinh phí nạo vét 71 tuyến kênh; gia cố 39 công trình đê, đập; xây dựng, duy tu, sửa chữa 77 cống… với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Do vậy, dù ảnh hưởng mưa bão kéo dài thời gian qua, gây ngập diện tích canh tác lúa, hoa màu khá lớn nhưng nhờ huy động trạm bơm điện rút nước kịp thời, nông dân bị thiệt hại không đáng kể.

Đề phòng lũ bất ngờ:

Theo ông Võ Thạnh, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn An Giang, dự báo đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu chỉ có thể đạt mức xấp xỉ báo động (BĐ) III. Tuy dự đoán lũ năm nay không lớn nhưng ông Thạnh cũng cảnh báo các ngành, các cấp chính quyền và người dân cần chủ động ứng phó với thời tiết diễn biến bất thường, nhất là ảnh hưởng của mưa bão, giông lốc, thời tiết cực đoan… “Sau thời gian dài lũ diễn biến chậm thì trong những ngày qua, do ảnh hưởng bão số 10 nên gây mưa lớn trên thượng nguồn làm cho mực nước tại những nơi đây lên nhanh và ở mức cao. Còn tại khu vực đầu nguồn sông Cửu Long, do chịu ảnh hưởng lũ thượng nguồn về, thủy triều biển Đông – Tây kết hợp lượng mưa tại chỗ làm cho mực nước tại sông Tiền, sông Hậu và vùng trũng Tứ giác Long Xuyên lên nhanh, bình quân 5 – 7 cm/ngày. Trong khi đó, từ ngày 30-9, vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu cũng bước vào kỳ triều cường đầu tháng 9 âm lịch với đỉnh triều ở mức cao. Đến ngày 3-10, mực nước tại Tân Châu có khả năng đạt mức 4,35m (thấp hơn BĐ III là 0,15m), tại Châu Đốc lên mức 3,65m (cao hơn BĐ II là 0,15m), sau đó còn tiếp tục lên với cường suất giảm dần. Riêng vùng nội đồng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên mực nước tiếp tục lên ở mức BĐ I, có nơi ở mức BĐ II. Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, cần đề phòng lũ lên cao” - Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn An Giang lưu ý.

Dự báo từ nay đến cuối năm, An Giang sẽ còn chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão lớn. Trong khi đó, tình hình lũ thượng nguồn diễn biến phức tạp. Một khi các nước thượng nguồn sông Mekong quyết định xả đập trữ nước, trong khi thượng nguồn sông Cửu Long (tức hạ nguồn Mekong) lại chịu ảnh hưởng mưa tại chỗ kết hợp triều cường có thể tạo nên hiện tượng “lũ chụp”, gây ngập úng, hư hại cho diện tích lúa vụ 3 đang thu hoạch và bước vào giai đoạn trổ bông trên địa bàn An Giang và các tỉnh lân cận. Do vậy, các sở, ngành, chính quyền địa phương và bà con nông dân không được chủ quan, cần hết sức đề phòng.