Ngày 1/10/2013, tại Sóc Trăng, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Nam Bộ (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đã khai giảng lớp tập huấn “Sản xuất giống tôm càng xanh theo quy trình nước trong hở kết hợp ozone”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ kỹ thuật và các nhà sản xuất tôm giống đến từ tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất giống tôm càng xanh đạt hiệu quả thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn tôm mẹ bị đồng huyết và nguồn tôm tự nhiên ngày càng cạn kiệt; quy trình sản xuất tôm giống lạc hậu, năng suất giống ngày càng giảm; giá bán tôm giống sản xuất trong nước quá cao, không cạnh tranh được với nguồn tôm ngoại nhập (Trung Quốc, Thái Lan). Vì vậy, để khôi phục nghề giống tôm càng xanh, ngoài việc cải thiện chất lượng nguồn tôm bố mẹ, cần tìm kiếm những quy trình công nghệ mới để nâng cao năng suất sản xuất, từ đó giảm giá thành sản phẩm và tạo uy thế cạnh tranh với các nguồn tôm ngoại nhập.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất giống tôm càng xanh, Bộ Nông Nghiệp và PTNT đã chọn quy trình nước trong hở kết hợp ozone là một trong những kỹ thuật cần được triển khai rộng trong cả nước. Quy trình này có ưu điểm đảm bảo sản lượng Post đạt 30 - 40 PL/L và tiết kiệm nước mặn, đồng thời rất dễ sử dụng và có thể áp dụng rộng. Thông qua lớp tập huấn các nhà sản xuất giống tôm càng xanh có thêm một kỹ thuật mới, hiệu quả để áp dụng vào trại giống của mình. Lớp tập huấn kéo dài từ 1-5/10/2013.