Vụ hè thu năm nay, Trạm BVTV huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phối hợp Hội Nông dân xã Vạn Hưng triển khai mô hình “SX đậu phộng trái vụ công nghệ cao (CNC)” tại thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng.

Mô hình trên diện tích 1 ha SX giống đậu LĐH1 với 2 hộ ông Lê Văn Hiền và Bùi Dân thực hiện. Trước khi triển khai, Trạm BVTV huyện Vạn Ninh đã mở 2 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu phộng CNC cho 40 hộ nông dân. Đồng thời triển khai mô hình tại chỗ theo kiểu “cầm tay chỉ việc” để các hộ nắm bắt áp dụng mô hình tại nông hộ.

Ông Nguyễn Đình Cẩm, Trưởng trạm BVTV Vạn Ninh cho biết: Mô hình được triển khai trên nên đất trồng tỏi sườn đồi cát pha, chủ động điện và nước tưới có thiết kế hệ thống vòi phun. Mục đích nhằm giúp bà con tăng thu nhập từ cây đậu phộng mà lâu nay chỉ là cây trồng phụ. Hơn nữa việc trồng đậu còn giúp cải tạo đất tạo ra sinh khối lớn có nguồn phân hữu cơ cho việc SX tỏi ở vụ sau.

Trong quá trình áp dụng, nông dân được nắm bắt việc sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng nhằm giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất, cung cấp dinh dưỡng, hạn chế chết cây. Ngoài ra còn được hướng dẫn sử dụng thuốc Paclobutrazol để xử lý ức chế sinh trưởng cây trồng nhằm giúp cây đậu sinh trưởng tốt, chống đổ ngã, kích thích ra củ tăng tỷ lệ hạt chắc trong giai đoạn nuôi trái sau 50 ngày tuổi.

“Sau 80 ngày cây đậu cho thu hoạch năng suất ước đạt trên 3 tạ/sào (500 m2). Với giá đậu phộng tươi như hiện nay khoảng 15.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi gần 4 triệu đồng/sào. Như vậy mô hình mang lại lợi nhuận khá cao”, ông Cẩm cho biết thêm.

Còn ông Lê Văn Hiền, một hộ tham gia cho biết, gia đình ông có 1 ha đất ven đồi được san ủi xây thành những diện tích vuông vắn, phía dưới tận dụng lớp đất bazan, phía trên phủ một lớp đất cát dày từ 2-3 cm để SX tỏi từ tháng 10-2 (ÂL).

Những tháng còn lại thì SX rau màu như dưa, đậu phộng. Cây dưa mặc dù mang lại lợi nhuận cao nhưng chi phí đầu tư, rủi ro lớn. Hơn nữa trồng dưa thời điểm này sau đó chuyển sang trồng tỏi năng suất cũng đạt thấp, vì đất bị chai cứng.

Tuy nhiên khi gia đình ông áp dụng mô hình luân canh "2 đậu 1 tỏi" thì trồng tỏi năng suất cao hơn. Bởi đậu phộng là cây trồng không chỉ góp phần hạn chế xói mòn đất, cỏ dại, giữ ẩm cho đất mà con cung cấp một lượng chất xanh đáng kể, hoàn trả một phần dinh dưỡng cho đất để trồng tỏi vào dịp gần Tết. Thế nhưng những năm qua việc SX cây trồng phụ như đậu phộng của gia đình không mang lại hiệu quả, năng suất chỉ đạt từ 1,5 - 2 tạ/sào, sau khi trừ chi phí thì không lãi mấy.

“Khi gia đình tôi áp dụng mô hình SX đậu chỉ gieo 7 kg/sào (giảm 6 kg/sào) theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trạm BVTV thì năng suất tăng gấp đôi, trên 3 tạ/sào. Với 3 sào đậu phộng áp dụng CNC tôi thu hoạch lãi hơn 12 triệu đồng”, ông Hiền nói.

Tương tự, gia đình ông Bùi Dân nhờ áp dụng mô hình trồng đậu phộng trái vụ CNC cho năng suất cao lại bán được giá cho nên thu nhập khá. Ông Dân phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi chưa bao giờ trồng đậu phộng năng suất đạt 3 tạ/sào mà thường chỉ đạt 1,5 tạ/sào. Nếu trồng đậu phộng đạt như vậy thì việc luân canh tỏi với đậu sẽ cho hiệu quả lớn nhiều mặt như tăng thu nhập, bảo vệ đất, giữ sinh thái môi trường”.

Ông Dân còn cho biết thêm, mặc dù thời điểm triển khai mô hình gặp thời tiết mưa nhiều nhưng cây đậu vẫn sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao bởi sử dụng Paclobutrazol trong giai đoạn cây vừa ra bông, nuôi trái. Do đó gia đình ông rất hài lòng với mô hình này và sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Tại hội thảo đầu bờ vừa qua, nhiều nông dân quan tâm tìm hiểu kỹ thuật canh tác cây đậu phộng trái vụ trên nền đất trồng tỏi. Trước những thắc mắc của bà con, cán bộ Trạm BVTV giải đáp tường tận từ khâu làm đất, bón phân, chăm sóc, quản lý và thu hoạch...

Ông Nguyễn Đình Cẩm, Trưởng trạm BVTV Vạn Ninh cho biết: Huyện Vạn Ninh là địa phương có truyền thống SX đậu phộng cho nên việc nhân giống đậu phộng trái vụ để bà con có giống SX cho vụ chính, tăng thu nhập là cần thiết. Bởi mỗi năm khi đến vụ SX chính nguồn giống rất khan hiếm, nông dân phải chạy đi nhiều nơi để mua với giá cao.