Đầu tháng 8, tháng 9 âm lịch, là thời điểm nhà vườn Lai Vung (Đồng Tháp) bước vào thu hoạch rộ vụ cam xoàn nghịch mùa.

Thông thường, cam xoàn mùa nghịch rất khó cho trái, đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật cao trong việc xử lí cho cây ra hoa và đậu trái nhưng bù lại giá cả của vụ nghịch thường cao và ổn định hơn nhiều so với cho cam ra trái đúng mùa. Năm nay, bà con nhà vườn rất phấn khởi khi giá cam xoàn liên tục tăng cao. Trung bình, cam xoàn loại I có giá từ 32 - 37 ngàn đồng/kg, tăng từ 12 - 15 ngàn đồng/kg so với cùng kì năm trước, có thời điểm “hiếm hàng” giá cam lên đến 47 - 50 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thua ở ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới cho biết: “Nếu cam xoàn cho trái mùa nghịch thì sản lượng và chất lượng vẫn không thấp hơn so với vụ thuận, nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật xử lí. Nước và phân là 2 yếu tố mấu chốt và chủ lực để cam xoàn ra hoa, kết trái. Nhà vườn phải chủ động được lượng nước tưới tiêu cho cam và bón phân vào những giai đoạn thích hợp thì mới cho kết quả cao”.

Vườn cam xoàn của ông Thua đã được 4 năm tuổi, năm rồi, 2 công vườn của ông cho trái chiến thu hoạch được 6 tấn, trừ các khoản chi phí ông lãi trên 200 triệu đồng. Năm nay, theo tính toán của ông sản lượng sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hiện tại, vườn cam đang chín lai rai, ông hi vọng mức giá này sẽ duy trì đến cuối vụ. Theo tính toán của các nhà vườn, với mức giá như hiện nay thì thu nhập từ một công cam bằng 4-5 công lúa, trong khi trồng cam thời gian chăm sóc ít hơn.

Ông Phan Hữu Nhân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thới cho biết: Trước đây, người dân trong xã chủ yếu làm lúa và vườn tạp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Từ ngày mô hình trồng cam xoàn nhân rộng thì kinh tế của các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ cây cam xoàn. Hiện nay, cây cam xoàn là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân đang chủ động đầu tư và mở rộng diện tích. Trong xã cũng thành lập được Câu lạc bộ (CLB) làm vườn với hơn 60 thành viên. Mục đích của CLB là chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà vườn, cùng nhau nâng cao chất lượng sản phẩm cam xoàn. Ngoài ra cũng từ CLB này, sẽ quảng bá hình ảnh cam xoàn đến người tiêu dùng trong và ngoài khu vực.

Những năm gần đây, diện tích trồng cam xoàn ở huyện liên tục tăng nhanh, tính riêng năm 2012, diện tích trồng cam của huyện khoảng 478ha, trong đó diện tích trồng cam xoàn chiếm hơn ½ diện tích. Theo ước tính, năm 2013 diện tích trồng cam xoàn trên địa bàn huyện bùng phát mạnh, tăng gần gấp đôi diện tích so với cùng kì năm trước. Nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung cho biết, nông dân các tỉnh lân cận của đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông và cả kiều bào ở Campuchia... sang đặt giống với số lượng rất lớn. Nhiều nhà vườn lo ngại, trong tương lai loại trái cây đặc sản này sẽ mất dần vị thế khi nông dân cứ trồng ồ ạt.

Ông Trần Văn Hiểu - tổ trưởng CLB làm vườn ở xã Vĩnh Thới bày tỏ trăn trở: “Cam xoàn là một loại trái cây ngon được thị trường trong nước ưa chuộng và rất có tiềm năng để xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới. Bà con làm vườn hi vọng Nhà nước sẽ hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư liên kết tiêu thụ, tìm kiếm các thị trường ổn định hơn trong tương lai”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Lai Vung Mai Quốc Hậu cho biết: “Vừa qua, lãnh đạo huyện có buổi làm việc với các doanh nghiệp Ấn Độ về việc liên kết tiêu thụ cam xoàn, các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng cam xoàn của huyện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đề nghị địa phương nên sớm thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất cam xoàn để thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc liên hệ và trao đổi mua bán. Về chuyên môn, Phòng NN&PTNT huyện khuyến cáo bà còn không nên mở rộng diện tích ồ ạt, chạy theo xu hướng chung mà nên tìm hiểu thật kỹ sức tiêu tiêu thụ của thị trường, tìm đầu ra ổn định trước khi sản xuất tràn lan để tránh những rủi ro đáng tiếc trong sản xuất, kinh doanh”.