Trong gói kinh phí trên 9,4 tỷ đồng hỗ trợ nông dân sản xuất vụ đông 2013 – 2014, UBND tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 50% kinh phí mua hạt giống trồng 1.170 ha ngô nếp trong đồng, trong đó có giống ngô lai HN88. Đây được ví như chất xúc tác tạo thêm động lực cho nông dân nhiều địa phương trong tỉnh mở rộng diện tích trồng ngô HN88 trên đất hai lúa trong vụ này.

Đó là đánh giá của những nông dân mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi. Chị Phạm Thị Hoa, thôn An Trạch, xã Đặng Lễ (Ân Thi) phấn khởi nói: “Vụ đông năm trước, gia đình tôi cùng nhiều hộ trong thôn đã trồng giống ngô này thấy hiệu quả rất tốt. Vụ đông năm nay được Nhà nước hỗ trợ tiền mua giống ngô HN88 là trúng ý nguyện của mình nên dân thôn tôi mừng lắm, nhiều nhà tính tăng diện tích. Giống ngô này trồng, chăm sóc không vất vả mà sản phẩm dễ bán. Năm ngoái chúng tôi thu lãi trung bình 1,2 – 1,3 triệu đồng/sào. Trồng gần 1 mẫu ngô, gia đình tôi bỏ túi trên 12 triệu đồng”. Thấy trồng ngô HN88 hiệu quả cao, dễ làm hơn hẳn so với cây bí xanh, bí đỏ nên không riêng gia đình chị Hoa có kế hoạch mở rộng diện tích trồng ngô HN88 mà những ngày qua nhiều hộ cùng thôn An Trạch cũng đã tranh thủ cao nhất thời vụ để trồng giống ngô này được nhiều diện tích nhất. Vụ đông năm trước, gia đình chị Trần Thị Ngân trồng thử 2 sào ngô HN88 thấy tốt, vụ này chuyển toàn bộ diện tích trồng 8 sào bí xanh, bí đỏ và ngô giống Wax 48 năm trước trồng để trồng ngô HN88. Chị so sánh: “Trồng bí vất vả hơn nhiều, nhất là bí đỏ, công việc lắt nhắt từ phải cắt rau bán, thu quả non, quả già… Khi bán bí quả phải qua nhiều công đoạn, mất nhiều bước giá. Còn ngô thì người mua đến tận đầu bờ ruộng mua, không phải qua công đoạn nào lại nhàn hạ, không ảnh hưởng nhiều đến các công việc khác. Làm một mẫu ngô còn nhàn hơn làm năm sào bí”.

Giống ngô HN88 là giống ngô nếp lai đơn ngắn ngày, cho năng suất cao, chất lượng bắp ăn tươi ngon, ăn nguội vẫn dẻo, có vị đậm, thơm đặc trưng. Do trồng chủ yếu trên đất hai lúa nên nông dân trong tỉnh thường thu bắp tươi, tức là có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 66 - 68 ngày. Cộng với yếu tố dễ làm, dễ bán, thì đó là những lý do chính để nông dân nhiều địa phương trong tỉnh mở rộng diện tích ngô HN88 trong vụ đông năm nay.

Theo ông Phạm Ngọc Thuyên, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ (Ân Thi) cho biết thì nếu như các vụ đông của hai, ba năm về trước, cả cánh đồng thôn An Trạch phủ kín bí xanh, bí đỏ thì sang vụ đông này chỉ toàn là ngô HN88 với 100 mẫu trồng gọn vùng, là điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, tưới dưỡng, bảo vệ. Do phải kết thúc thời vụ gieo trồng trước ngày 5.10 khiến không khí lao động trên đồng ruộng của nông dân nơi đây trong những ngày này như gấp gáp, khẩn trương hơn bao giờ hết. Trên ruộng lúa gốc rạ còn tươi nguyên, gia đình chị Trần Thị Ngân gồm 4 người đang mỗi người một việc để trồng ngô được nhanh nhất. Chồng chị cuốc rãnh thoát nước, con gái lớn cắt rạ, chị cùng người em gái căng dây định hàng và đưa ngô đã vào bầu xuống ruộng. Để tận dụng tối đa thời vụ, từ giữa tháng 9, chị đã ngâm ủ hạt giống, chọn khoảnh đất rộng chừng 3 m2 ngay đầu bờ ruộng làm đất, đặt bầu theo kỹ thuật đã được tập huấn, hướng dẫn. Nhiều hộ khác cùng thôn An Trạch với chị cũng chọn làm bầu giống ngô HN88 theo cách này nên đã tranh thủ thời vụ được khoảng 7 – 10 ngày.

Cánh đồng Thuần Lễ của xã Thuần Hưng (Khoái Châu) trước đây thường trồng cây đậu tương thì thời gian này được phủ kín trên 70 mẫu ngô HN88. Áp dụng cách trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu, lúa mùa được thu hoạch đến đâu, nông dân cắm ngay hạt giống ngô đã nảy mầm xuống nền đất còn ướt đến đó theo mật độ đã được tập huấn. Vừa nhanh tay nhón đất ẩm trùm lên gốc ngô đang nhú lá một, bà Đào Thị Hằng kể: “Hôm trước, do mầm hạt giống còn non nên tôi chỉ đặt tiếp đất nhẹ nhàng. Hôm nay, sau 3 ngày, mầm cây đã bám vào đất và phát triển, tôi phải bón đất vào gốc đủ để che kín hạt mầm, đồng thời trải rạ lên bề mặt luống ngô giúp giữ độ ẩm của đất và hạn chế cỏ dại. Vài ngày nữa khi ngô lên 1 – 2 lá sẽ tiến hành bón lót”.

Cũng chính từ ưu thế của giống ngô HN88 nên ngoài những cánh đồng được các địa phương quy hoạch gọn vùng hàng chục héc ta do nhiều hộ nông dân cùng làm thì trong vụ đông này tiếp tục xuất hiện những cánh đồng mẫu lớn do hộ gia đình, cá nhân đầu tư. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Hồng Thao, xã Thuần Hưng (Khoái Châu). Thấy cánh đồng Quán Dâu – Đường Nhàn rộng lớn bỏ không sau mỗi vụ lúa mùa, lại tìm hiểu thấy giống ngô HN88 dễ làm, hiệu quả kinh tế tốt, gia đình ông Thao quyết định đầu tư trồng khoảng 25 mẫu ngô HN88. Để thực hiện kế hoạch, ngay cuối vụ lúa xuân, ông đã ngỏ ý mượn ruộng và được nhiều nông hộ đồng ý. Bởi vậy, từ ngày 23.9 cùng với những ruộng lúa đầu tiên đã được thu hoạch ông bắt tay vào trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu. Ông thuê hai máy để cắt rạ ngay khi lúa vừa thu hoạch, thuê mỗi ngày 10 - 15 nhân công làm nhiệm vụ khơi rãnh, đặt mầm ngô giống với quyết tâm trồng ngô xong trước ngày 5.10. Hàng ngày, ông như một kỹ sư nông nghiệp thực thụ gắn bó sớm tối bên những luống ngô, dưới sự hỗ trợ tích cực, thường xuyên của chính quyền, cơ quan chuyên môn ở địa phương.

Từ hiệu quả của một giống ngô đã được kiểm chứng trên đồng ruộng, cộng với sự đầu tư của tỉnh trúng với nguyện vọng của đông đảo nông dân nên vụ đông này diện tích ngô nếp trong đồng, nhất là diện tích ngô HN88 đã được mở rộng. Không ít nông hộ ở các huyện Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động… mở rộng diện tích trồng ngô HN88 lên gấp đôi, gấp rưỡi vụ đông trước. Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay diện tích ngô trồng trên đất hai lúa của toàn tỉnh đã đạt trên 600 ha, tập trung nhiều ở các huyện Ân Thi, Khoái Châu.

Những ngày qua có mưa kéo dài, dự báo những ngày tới trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tiếp tục có mưa. Đây là yếu tố bất thuận không chỉ đối với sản xuất vụ đông sớm, trong đó có cây ngô đang trong giai đoạn cao điểm gieo trồng cho kịp thời vụ. Để khắc phục khó khăn này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân làm luống cao, rãnh sâu để hạn chế ngập úng khi có mưa nhiều, mưa lớn xảy ra; đồng thời tiếp tục chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng xen, trồng gối, trồng trên nền đất ướt, trồng theo phương pháp làm đất tối thiểu… để bảo đảm gieo trồng cây vụ đông kịp thời vụ, theo lịch đã chỉ đạo. Ngoài những nội dung trên, một số địa phương đã hướng dẫn các hộ trồng ngô bám sát bản tin dự báo thời tiết. Nếu có mưa lớn kéo dài không nên mạo hiểm đặt mầm ngô trực tiếp ra ruộng đề phòng hạt mầm bị thối mà chuyển sang làm bầu, thời tiết ổn định trở lại sẽ đưa cây giống ra ruộng…