Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) cho biết hoạt động của Fimex VN trong 8 tháng đầu năm nay tương đối ổn định. Công ty đã dự tính nhiều tình huống rủi ro nên đã hạn chế hợp đồng ký trước, dù nhu cầu NK mặt hàng tôm từ khách hàng tăng cao vì sản lượng tôm nuôi của Thái Lan sụt giảm mạnh nên khách hàng phải tìm nguồn cung tôm từ Việt Nam bù vào nhu cầu thiếu hụt từ thị trường Thái Lan của họ. Việc nuôi tôm trên quy mô lớn vụ đầu tiên của công ty cũng gặt hái thành công bước đầu, có lãi tuy chưa lớn, nhưng là kinh nghiệm quý báu cho các vụ nuôi kế tiếp của công ty.

Từ giữa tháng 8 đến nay, giá tôm nguyên liệu trong nước tăng mạnh hàng ngày. Nguyên nhân là do thương lái mua gom, ướp đá rồi chuyển sang Trung Quốc. Chính vì vậy, công ty cũng phải tăng thêm giá thu mua tôm nguyên liệu để công nhân có việc làm, đồng thời đẩy mạnh việc nuôi tôm của công ty để đáp ứng nhu cầu chế biến của nhà máy.

Ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Fimex VN nhận định việc thương lái mua tôm nguyên liệu giá cao rồi bán sang Trung Quốc là có lợi cho người nuôi tôm, nhưng yếu tố có lợi thực sự phải xét trong dài hạn. Sau này chưa biết họ còn mua giá cao hay không, nhưng trước mắt các cơ sở chế biến tôm đông lạnh XK đứng trước nguy cơ vỡ hợp đồng với khách hàng, người lao động thiếu việc làm, giảm uy tín ngành chế biến tôm đông lạnh XK của Việt Nam. Thương lái mua tôm nguyên liệu Việt Nam với giá cao rồi bán sang Trung Quốc là do nuôi tôm tại Trung Quốc trong năm nay không khả quan.

Trong tháng 8/2013, Fimex VN đã chế biến 1.036 tấn tôm thành phẩm, doanh số tiêu thụ đạt 11 triệu USD. Công ty cho biết sản lượng chế biến và doanh số hoạt động 8 tháng đầu năm nay của Fimex VN đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.