Trồng tre điền trúc lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ấp 2 và ấp 3, xã Thành Tâm (Chơn Thành - Bình Phước). Năm nay mùa mưa đến sớm, mưa nhiều nên được mùa măng.

Ở hai ấp 2, 3, hàng chục gia đình chuyên trồng tre với diện tích khoảng 100 ha. Trồng tre điền trúc đầu tư không lớn, lại dễ chăm sóc. Cây ra măng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, rộ nhất vào các tháng 6, 7, 8.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Oanh ở tổ 5, ấp 3, xã Thành Tâm trồng 2 ha tre điền trúc lấy măng. Cách một ngày gia đình chị thu măng một lần. Vào chính vụ mỗi ngày chị thu được khoảng 300kg măng. Giá đầu mùa 26 ngàn đồng/kg, vào chính vụ giảm còn 10 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình chị Oanh thu trên 120 triệu đồng từ bán măng tre. Chị Oanh cho biết: “Mấy năm gần đây giá măng cao nên người dân trồng tre nhiều”. Hiện măng đã cuối vụ nên gia đình chị Oanh đang đầu tư làm cây giống.

Anh Tô Tấn Thành ở ấp 2, xã Thành Tâm gắn bó với tre điền trúc nhiều năm. Anh trồng khoảng 1,5 ha tre lấy măng đang trong thời kỳ khai thác tốt nhất. Mỗi vụ 1 ha tre cho thu 20 tấn măng, trừ chi phí anh Thành thu gần 100 triệu đồng. Cây tre và măng không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, dễ trồng, thu hoạch không phụ thuộc vào thời tiết. Anh Thành cho biết: “Trồng tre một năm đã cho thu hoạch, chỉ cần một người chăm sóc được 2 ha. Giá măng trái mùa 25-26 ngàn đồng/kg. Thu nhập cao mà không sợ rủi ro khi thu hoạch”.

Khác những nông dân trong ấp, vào cuối mùa vụ thì chuyển qua làm cây giống để bán, anh Thành lại chặt những cây tre già, đồng thời đào đất, đắp gốc, bón phân, tưới nước cho cây để thu hoạch mùa măng trái vụ.

Trồng tre lấy măng vốn đầu tư ít, kỹ thuật trồng, chăm sóc đơn giản, cây tre rất dễ sống, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Cái hay, cái lợi của trồng tre lấy măng là chỉ cần trồng một lần thu hoạch liên tục trong nhiều năm. Hơn nữa, tre có thể trồng được ngoài rẫy, vườn, tận dụng diện tích đất ở ven bờ ao, bờ suối.

Vụ măng năm 2012-2013 giá măng tăng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg, nên những gia đình trồng tre lấy măng rất phấn khởi. Cây tre đã góp phần làm giàu cho nhà nông.