Mọi năm vào đầu vụ thu hoạch, giá cà phê thường tăng cao. Song năm nay, giá đột ngột giảm 6-7 ngàn đồng/kg so với bình thường, xuống còn 33-34 ngàn đồng/kg. Với giá này, nhiều hộ trồng cà phê trong tỉnh Đồng Nai đang lo thua lỗ.

Đây là mức giá cà phê thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Giá cà phê hạ sâu là do ảnh hưởng của thị trường thế giới liên tục giảm trong thời gian qua. Bên cạnh đó, xuất khẩu cà phê cả nước trong 9 tháng của năm 2013 chỉ đạt 1,03 triệu tấn với 2,21 tỷ USD, giảm trên 23% về khối lượng và 22,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

* Chỉ đủ trả công thợ

Dù cà phê đã bắt đầu chín, nhưng tại nhiều vườn trong tỉnh Đồng Nai, nông dân vẫn đủng đỉnh chưa chịu thu hoạch. Vì thời điểm này mưa nhiều, thuê thợ chỉ hái được hơn 1 bao/ngày (được gần 4 kg nhân khô). Với giá cà phê 33-34 ngàn đồng/kg thì thu hoạch cà phê chỉ đủ trả công thợ. Bà Thòng Thị Sao ở ấp Tân Lập 1, xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom) chỉ vườn cà phê hơn 2 hécta đã chín đỏ, than: “Công thuê hái cà phê vụ này tăng 20-30 ngàn đồng/ngày, trong khi giá cà phê lại quá thấp. Nếu thuê thợ thu hoạch thì chỉ vừa đủ trả tiền công. Vì thế, tôi đành để cà phê chín tại vườn, tự hái được đến đâu thì biết đến đó”.

Lúc này, thời tiết thường xuyên có mưa, cà phê thu hoạch không phơi được, nông dân trong tỉnh tốn thêm tiền thuê công sấy từ 300-350 ngàn đồng/tấn. Với năng suất cà phê trên 1 tấn/hécta, nhiều nông dân cho biết sẽ lỗ.

Dù là người nổi tiếng làm cà phê giỏi trong vùng với năng suất bình quân hàng năm là trên 2 tấn/hécta, nhưng năm nay ông Hứa Quốc Dũng, ấp Tân Lập 1, xã Cây Gáo đành ngậm ngùi chấp nhận cà phê kém năng suất vì thời tiết quá khắc nghiệt. Theo ông Dũng, gần 3 hécta cà phê của ông nếu thu hoạch hết cũng chỉ được khoảng 3,5 tấn. Ông nhẩm tính với giá cà phê như hiện nay, nếu gia đình tự bỏ công hái mới huề vốn, còn thuê thợ hái thì sẽ lỗ.

* Năng suất cũng giảm

Theo nông dân trồng cà phê trong tỉnh, năm nay ngoài giá giảm mạnh thì năng suất cà phê thấp hơn năm trước. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cà phê ở Đồng Nai cũng như cả nước mất mùa. Chị Hà Thị Viên, ấp Suối Đục, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc), cho hay: “Vụ trước cà phê cũng thất nhưng tôi cũng thu được khoảng 2 tấn/hécta, vụ này chắc chỉ được 1,3-1,4 tấn/hécta. Năm nay, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công thợ đều tăng nên tôi chỉ mong được huề vốn”. Vụ này, chi phí đầu vào cho sản xuất cà phê khoảng 40-42 triệu đồng/hécta. Như vậy, nếu năng suất dưới 1,5 tấn/hécta nông dân trồng cà phê cầm chắc thua lỗ.

Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2013 - 2014 đạt khoảng 1,2 triệu tấn, giảm 15% so với niên vụ trước. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch cà phê mới, song lượng cà phê tồn kho còn khá lớn. Thị trường xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn. Đức và Mỹ là hai thị trường nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam, nhưng từ đầu năm đến nay liên tiếp giảm cả về số lượng lẫn giá trị