Không chỉ khiến giao thông trên nhiều tuyến đường bị ngừng trệ, việc các công trình thủy điện, thủy lợi phía thượng nguồn xả lũ còn khiến hàng ngàn ha cây trồng các loại trên địa bàn huyện Krông Pa (Gia Lai) bị úng ngập.

Một ngày sau khi thủy điện An Khê-Ka Nak và các công trình thủy điện, thủy lợi khác phía thượng nguồn tiến hành xả lũ, mực nước trên sông Ba đoạn qua huyện Krông Pa liên tục dâng cao với cường độ dòng chảy lớn. Hệ quả là ngay từ đầu giờ chiều 3-10, tuyến đường liên xã phía Nam sông Ba của huyện đã bị ách tắc hoàn toàn trên một đoạn kéo dài từ buôn Lái, xã Ia Rmok qua xã Ia Hdreh đến xã Krông Năng. Cùng với đó, toàn bộ các tuyến đò qua sông Ba cũng phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ngoài việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, việc nước sông Ba dâng cao còn gây ngập úng hàng loạt diện tích cây trồng các loại dọc hai bên bờ sông của người dân huyện Krông Pa. Đứng nhìn rẫy mì hơn 1 ha bị nhấn chìm trong nước lũ, bà Đoàn Thị Khách (buôn Phùng Ji, xã Ia Rsươm) buồn bã cho biết: “Cuộc sống của cả gia đình tôi chỉ trông vào rẫy mì này. Giờ nước ngập như thế này thì chắc mì sẽ bị thối hết”. Cũng ở hoàn cảnh tương tự, anh Kpăh Túi (buôn Buk, xã Phú Cần) cho biết, vụ mì năm nay, gia đình anh trồng được 5 sào và chỉ vài tháng nữa sẽ đến kỳ thu hoạch. “Nếu nước không rút sớm thì coi như mất trắng rồi”-anh Túi than.

Hàng trăm hộ dân ở các xã Chư Rcăm, Chư Drăng, Ia Rmok, Phú Cần… cũng đang đối mặt với nguy cơ trắng tay vì nước lũ. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng-chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai huyện Krông Pa, tính đến chiều 4-10, nước lũ đã gây ngập úng khoảng 1.200 ha cây trồng, gồm mì, bắp, lúa và hoa màu các loại của người dân trên địa bàn huyện.

Sáng 6-10, trao đổi với P.V Báo Gia Lai, ông Đinh Xuân Duyên-Phó ban Chỉ đạo Phòng-chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa cho biết, hiện tại, huyện vẫn đang chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thống kê diện tích cây trồng bị thiệt hại do nước lũ nên chưa có con số đầy đủ. Đối với những ruộng mì bị úng ngập, hầu hết là mì còn non. Tuy vậy, để giảm thiểu thiệt hại cho người dân trước nguy cơ mì ngâm lâu trong nước sẽ bị thối củ, huyện đã chỉ đạo cho người dân chủ động tận thu sau khi nước rút. “Nếu thu hoạch thời điểm này, may mắn lắm năng suất cây mì cũng chỉ đạt 60-70%”-ông Duyên cho biết.

Dù UBND huyện Krông Pa đã rất tích cực trong việc chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả song chắc chắn những thiệt hại do đợt ngập úng vừa qua gây ra đối với diện tích cây trồng trên địa bàn huyện sẽ không nhỏ. Bởi lẽ, cho đến thời điểm này, theo thông tin chúng tôi nắm được thì dù mực nước trên sông Ba đoạn chạy qua huyện đã bắt đầu rút nhưng còn chậm do lượng nước xả từ các công trình thủy điện phía thượng nguồn vẫn đang lớn hơn mực nước xả của thủy điện Sông Ba Hạ. Trong khi đó, theo những người dân trồng mì cho biết thì chỉ cần úng ngập khoảng 5 đến 7 ngày cây mì sẽ bị thối củ hoàn toàn.