Những năm gần đầy, nhiều nông dân vùng ven của TP Cần Thơ tận dụng lợi thế đê bao khép kín để trồng rau màu trong mùa mưa, lũ. Trong vụ này tuy không gặp thuận lợi về thời tiết nhưng rau màu làm ra bán được giá cao, nông dân thu lợi nhuận khá hơn so với vụ khác.

Theo nhiều nông dân, trồng rau màu trong vụ thu đông vào thời điểm mưa, bão gặp khá nhiều khó khăn như: mưa nhiều, triều cường dâng cao, chi phí đầu tư cao, sâu bệnh nhiều, năng suất không cao… Nhưng giá các loại rau màu trong mùa này khá cao nên cũng thu hút nhiều nông dân tham gia sản xuất. Các loại rau màu trồng mùa này như: cải ngọt, cải xanh, xà lách, mồng tơi, rau muống… có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ hơn 1 tháng là thu hoạch. Ông Triệu Công Đỉnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Long Tuyền, cho biết: Vụ này, HTX rau an toàn Long Tuyền xuống giống cây màu chủ lực là dưa hấu và trồng nhiều loại rau màu như: bầu, bí, dưa leo, khổ qua, bí xanh… để cung cấp tại địa phương và các vùng lân cận trong thành phố. HTX đã thu hoạch hơn 1,8 tấn rau màu. Hiện tại, HTX còn hơn 1,5 ha rau màu đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Ước tính, năng suất thu hoạch mỗi công dưa leo đạt từ 2-2,2 tấn, giá bán từ 6.000-7.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí, nông dân thu được lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng. Theo ông Triệu Công Đỉnh, trồng rau màu vụ này chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, nhất là tình trạng mưa lớn kéo dài gây thiệt hại và làm giảm năng suất từ 30-40% so với các vụ khác. Cụ thể: dưa hấu vụ này thu hoạch đạt chỉ từ 1,5-1,8 tấn/công, thấp khoảng 40% so với vụ đông xuân…

Ông Trần Văn Tư, khu vực Khánh Bình, phường Phú Thứ, cho biết: Trồng rau màu vụ thu đông, nông dân tốn chi phí phân thuốc, công chăm sóc nhiều so với các vụ khác. Đặc biệt, những lúc mưa lớn kéo dài, tránh hiện tượng rau bị ngập úng, nông dân phải thường xuyên bơm, thoát nước. Nhưng bù lại trồng rau màu vụ này thị trường tiêu thụ khá ổn định. Chị Thiều, ngụ khu vực Khánh Bình, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, cho biết: Những ngày qua, nhu cầu tiêu thụ rau màu mùa lũ tăng cao. Thương lái đến tận ruộng mua nên nông dân không lo rau màu bị ứ đọng... Có nhiều loại rau đang hút hàng, bán được giá cao so với các vụ khác. Nếu như vụ hè thu, cải xanh chỉ bán được khoảng 2.000-3.000 đồng/kg nhưng đến nay giá tăng từ 6.000-8.000 đồng/kg; xà lách từ 6.000-7.000 đồng tăng lên 15.000-17.000 đồng/kg; các loại rau màu khác cũng tăng giá từ 2- 3 lần so với các vụ trước. Theo những nông dân trồng rau màu tại phường Phú Thứ, ước tính một công cải xanh thu hoạch đạt từ 700-800 kg, thấp hơn 20-30% so với các vụ khác nhưng với giá bán từ đạt 6.000 – 7.000 đồng/kg, nông dân lời từ 4-5 triệu đồng/công.

Theo ngành nông nghiệp các địa phương, trồng rau màu vụ thu đông dù có nhiều bất lợi nhưng nông dân bán được giá cao và có thị trường tiêu thụ ổn định. Để rau màu phát triển tốt ở vụ này, đòi hỏi nông dân phải có kỹ thuật canh tác từ khâu chọn giống, làm vệ sinh đồng ruộng tốt nhằm loại bỏ nơi trú ẩn của côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây trồng đến việc chọn nền đất cao ráo, có hệ thống thoát nước tốt. Trong đó, việc chọn nguồn giống có tỷ lệ nảy mầm cao và thời gian sinh trưởng ngắn, trồng với mật độ vừa phải được nông dân đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, nông dân phải sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế sâu bệnh, bón phân cân đối. Riêng đối với một số loại rau màu như: dưa leo, khổ qua, đậu que… cần làm giàn để chống ngập úng, hư tổn. Trong mùa mưa do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao nên rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu phát triển. Vì vậy, nông dân nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch… để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.