Hơn 10 năm định cư ở ấp 17, xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau), giờ đây gia đình ông Đỗ Thanh Lương là một trong những hộ khá giả trong ấp. Kinh tế gia đình ông Lương ổn định kể từ khi ông quyết định chuyển từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng dây thuốc cá.

Xóm rẫy là vùng đất mới khai phá, có lớp than bùn dày nên rất phù hợp để trồng dây thuốc cá. Giờ đây, dây thuốc cá là cây trồng chủ lực của gia đình ông. Trên 10 năm nay, gia đình ông Lương luôn có mức thu nhập ổn định hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Cũng nhờ nguồn thu này mà ông Lương nuôi được hai đứa con học đại học. Theo ông Lương, vùng đất này chỉ phù hợp trồng dây thuốc cá, trồng dây thuốc cá sẽ cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Ngoài ra, ở những diện tích dây thuốc cá mới thu hoạch, ông Lương còn tận dụng để trồng bắp, khoai mì, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Riêng phần thu nhập thêm từ rau má mọc tự nhiên cũng giúp cho gia đình ông chi phí được sinh hoạt hằng ngày.

Theo ông Lương, để có được rẫy thuốc cá xanh um, không sâu bệnh và đạt năng suất cao, người trồng phải am hiểu kỹ thuật, đặc biệt trong khâu chọn cây giống, cách trồng và chăm sóc. Dây thuốc cá có 2 loại giống, 1 loại thân bò và 1 loại thân đứng.

Nếu chọn phải giống thuốc cá thân bò thì xem như rẫy thuốc cá sẽ bị thất thu do loại này rễ rất ít và chất lượng thuốc không cao. Giống dây thuốc cá có thân đứng sẽ có bộ rễ chùm và ăn sâu vào lòng đất, 1 ha rẫy thuốc cá đạt năng suất từ 8-10 tấn rễ theo chu kỳ 24 tháng thu hoạch 1 lần.

Trồng dây thuốc cá vừa cho thu nhập cao hơn trồng lúa, người nông dân lại ít tốn công sức lao động trên đồng ruộng của mình.

Ông Lương dự tính sẽ bổ sung thêm 2 loại cây là mãng cầu ghép và chuối vào trồng ở những khoảng đất trống trong rẫy.

Theo ông Lương, chuối và mãng cầu đang có đầu ra, thương lái tìm đến nơi để mua nên không lo khâu tiêu thụ. Đây cũng là cách làm đột phá nhằm giải quyết vấn đề thu nhập của gia đình trong những thời điểm rễ thuốc cá khó tiêu thụ.

“Người nông dân phải làm chủ trên mảnh đất mình đang sống, phải phát huy lợi thế, tiềm năng đất đai và khi cần phải mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp mới mong phát triển lên được”, ông Lương chia sẻ.