Tận dụng lợi thế địa hình xã có nhiều đồi núi và vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân ở xã Như Cố (Chợ Mới - Bắc Kạn) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy không phải là nghề mới nhưng mấy năm gần đây, lợi nhuận được cho là “một vốn đôi lời” từ vật nuôi này đang mở hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân trong vùng.

Như Cố là địa phương vốn có truyền thống cũng như kinh nghiệm nuôi ong từ lâu. Nhưng trước đây, người dân chủ yếu bắt ong từ rừng về nuôi trong nhà, dù thùng nuôi và kỹ thuật chăm sóc còn đơn sơ, nhưng do ong dễ nuôi nên nhiều hộ gia đình vẫn duy trì việc nuôi ong trong các đõ cây treo ở đầu nhà, chưa có tác động kỹ thuật nào khác, sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ trong phạm vi gia đình.

Cho đến năm 2009, Câu lạc bộ nuôi ong xã Như Cố được thành lập, dưới sự hỗ trợ của dự án “Phát triển nuôi ong nội cho người dân tộc thiểu số và nông thôn miền Bắc Việt Nam”, hội viên tham gia được tập huấn về phương pháp quản lý chăm sóc đàn ong, cách tạo chúa, chia đàn, cách phòng trị bệnh ong và kẻ thù hại ong; xây dựng một số kiểu thùng ong, làm thức ăn bổ sung cho ong, tìm hiểu về nguồn hoa nuôi ong, cách thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm ong… Qua đó, những hội viên tham gia câu lạc bộ đã nắm chắc kỹ thuật, tận dụng tối đa nguồn hoa của địa phương và ngày một phát triển thêm đàn ong. Hiện nay, toàn xã có gần 300 đàn ong mật, với số mật thu được hàng năm khoảng trên 3 tấn.

Đến thăm gia đình anh Bùi Quang Dũng, thôn Nà Tào, được biết đến là người có kinh nghiệm và kỹ thuật trong nhân giống đàn ong, anh Dũng cho biết: trước đây, nuôi ong chỉ có mục đích dùng làm thuốc phục vụ gia đình, nhưng bây giờ con ong đã thực sự trở thành vật nuôi để phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập chính trong gia đình. Nuôi ong không khó, cái chính là phải nắm được kỹ thuật nuôi, khó nhất là kỹ thuật nhân đàn.

Dẫn chúng tôi tới khu vườn sau nhà, nơi đặt trên 50 thùng ong, anh Dũng cho biết: hiện nay, đang là mùa hoa rừng, trong đó chủ yếu là hoa keo, nên sẽ quay ong lấy mật được chừng 2 lần nữa. Tuy nhiên, đến khi hết mùa hoa, mấy tháng tới phải đầu tư thức ăn để giữ đàn. Trên 50 đàn ong theo tính toán, sẽ phải đầu tư cho chúng cỡ chừng 1 tấn đường. Đây là giai đoạn khó nhất để ong không chuyển đàn bỏ tổ mà đi. Đến tháng 3,4,5 lại là tháng cao điểm thu mật và nhân đàn. Từ trên 50 đàn ong mật này, mỗi năm gia đình anh thu về trên 400 lít mật, với giá bán trên thị trường dao động từ khoảng 120-180 nghìn đồng/lít, gia đình anh cũng có nguồn thu đáng kể. Cùng với việc thu mật, anh cũng bán cả sáp ong và đàn ong giống, mỗi đàn giống có giá khoảng từ 400-500 nghìn đồng/ đàn.

Đồng chí Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Như Cố cho biết: một vài năm trở lại đây, người dân trên địa bàn xã tìm đến với nghề nuôi ong ngày một nhiều hơn. Con ong đang là một trong số vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế bền vững khi mà lợi nhuận từ nó mang lại được xem là “một vốn đôi lời”, lại ít chịu rủi ro thất thoát vốn, do vậy kinh tế và thu nhập của nhiều người nuôi ong hiện nay được cho là rất khá. Thông qua việc cung cấp đàn ong giống phục vụ phát triển nghề này, có thể thấy được xu hướng phát triển việc nuôi ong của người dân trong vùng, đặt biệt là nhân dân các xã trong huyện cũng như một số địa phương lân cận cũng đang tìm đến với nghề nuôi ong mật ngày càng nhiều hơn. Hiện nay, nhiều hộ nuôi ong đang hướng đầu tư mở rộng quy mô, tăng số lượng đàn ong mật, lấy đó làm hướng phát triển kinh tế mũi nhọn, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cũng theo ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch UBND xã thì định hướng khuyến khích phát triển đa dạng hóa các ngành nghề trong lĩnh vực phát triển kinh tế với sự góp mặt của các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao là điều kiện để từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho dân dân, đồng thời tạo cơ sở vững chắc để địa phương thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.